Tổng thống Zelensky nêu tên đơn vị tấn công hơn 30 cơ sở dầu khí Nga

Tổng thống Zelensky tuyên bố một đơn vị đặc biệt của lực lượng an ninh Ukraine đã dùng UAV tập kích hơn 30 cơ sở dầu khí của Nga, bao gồm các địa điểm nằm cách xa biên giới.

Khói đen bốc lên từ cơ sở dầu khí của Nga gần biên giới Ukraine. Ảnh: TASS

Khói đen bốc lên từ cơ sở dầu khí của Nga gần biên giới Ukraine. Ảnh: TASS

KyivIndependent hôm nay (25/6) dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, lực lượng của Kiev đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) tầm xa tập kích hơn 30 nhà máy lọc dầu, kho trung chuyển và bồn chứa nhiên liệu của Nga.

"Trung tâm Chiến dịch Đặc biệt A thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thực hiện các vụ tấn công này", ông Zelensky tuyên bố, nhưng không nêu chi tiết về các mục tiêu hay thời điểm xảy ra các vụ tấn công.

Tổng thống Ukraine quả quyết, "khoảng cách 1.500 km không còn là vấn đề đối với UAV của SBU", dường như đề cập đến kích ngày 9/5 nhằm vào nhà máy lọc dầu lớn ở Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga, cách biên giới Ukraine khoảng 1.500km.

Theo website chính thức của văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Zelensky đã ca ngợi "Trung tâm Chiến dịch Đặc biệt A" là "lực lượng không thể thiếu và là một trong những đơn vị chiến đấu tốt nhất" của Ukraine.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng tiết lộ, "Trung tâm Chiến dịch Đặc biệt A" đã tham gia các chiến dịch "từ bảo vệ Kiev đến dọn dẹp Biển Đen", cũng như chiến đấu ở Kharkov, Donetsk hay "hoạt động đặc biệt ở sâu trong lãnh thổ đối phương".

Reuters cho biết, tình báo quân đội Ukraine và SBU gần đây phát triển các thế hệ UAV tầm xa để tấn công các cơ sở dầu khí bên trong lãnh thổ Nga. Hôm 21/6 vừa qua, Ukraine triển khai UAV tập kích 4 nhà máy lọc dầu của Nga, bao gồm cơ sở Ilsky có quy mô lớn ở miền Nam Nga.

Tuần trước, quân đội Nga xác nhận họ đang tăng cường tấn công hạ tầng năng lượng của Ukraine, đặc biệt là các nhà máy điện. Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, hoạt động trên nhằm "đáp trả nỗ lực phá hoại hạ tầng dầu khí và cơ sở năng lượng của Nga mà Ukraine thực hiện".

Thái Hà

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-zelensky-neu-ten-don-vi-tan-cong-hon-30-co-so-dau-khi-nga-i735383/