Tổng thống Biden nói Israel không diệt chủng ở Dải Gaza

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ Israel, nói rằng Israel không phạm tội diệt chủng trong chiến dịch quân sự chống lại lực lượng Hamas ở Dải Gaza.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu ngày 20/5. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu ngày 20/5. Ảnh: AFP

“Những gì đang diễn ra ở Dải Gaza không phải là diệt chủng. Chúng tôi bác bỏ điều đó,” Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại sự kiện Tháng Di sản người Mỹ gốc Do Thái tại Vườn Hồng (Nhà Trắng), ngày 20/5, theo Reuters.

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra sau khi Công tố viên trưởng Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết đã yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cùng các thủ lĩnh Hamas gồm ông Yahya Sinwar, ông Mohammed Diab Ibrahim al-Masri và ông Ismail Haniyeh về cáo buộc “phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người”.

Ông Biden nhấn mạnh quan điểm rằng Israel là nạn nhân trong cuộc tấn công quy mô lớn của lực lượng Hamas vào ngày 7/10/2023, với hơn 1.200 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị bắt làm con tin.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với vấn đề an toàn và an ninh của Israel. “Chúng tôi sát cánh cùng Israel để tiêu diệt thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar và các lực lượng của Hamas. Chúng tôi muốn Hamas bị đánh bại. Chúng tôi đang làm việc với Israel để biến điều đó thành hiện thực,” ông Biden tuyên bố.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Biden đã tiếp tục kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza. Trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas đã đình trệ và hàng loạt áp lực từ việc giải cứu các con tin, Tổng thống Biden cho biết Washington sẽ không từ bỏ nỗ lực giải phóng họ. “Chúng tôi sẽ đưa họ về nhà dù có trở ngại thế nào chăng nữa,” ông nhấn mạnh.

Ông Biden cũng nhấn mạnh cam kết về giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột hiện nay ở Gaza. Chính quyền ông Biden nhận định rằng việc thành lập một nhà nước Palestine với sự đảm bảo an ninh cho Israel là cách duy nhất để mang lại hòa bình và ổn định cho Trung Đông.

Cuộc xung đột tại Dải Gaza bắt đầu vào ngày 7/10/2023, sau khi lực lượng Hamas tấn công bất ngờ vào miền nam Israel, khiến khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường, thiệt mạng và bắt 250 người khác làm con tin. Lực lượng này hiện vẫn đang giữ khoảng 100 con tin và thi thể của hơn 30 con tin.

Ngay sau đó, Israel đã tiến hành hàng loạt cuộc tấn công trả đũa. Cho đến nay, ước tính có hơn 35.000 người Palestine thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, theo dữ liệu của Cơ quan tế Gaza. Phần lớn khu vực Dải Gaza đã bị phá hủy và khoảng 80% dân số đã phải rời bỏ nhà cửa.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric ngày 20/5 cho biết, có hơn 900.000 người - tương đương khoảng 40% dân số Gaza, đã phải di dời trong hai tuần qua khi Israel tiếp tục ném bom khắp phần lớn dải đất này.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/tong-thong-biden-noi-israel-khong-diet-chung-o-dai-gaza-post34806.html