Tinh thần đoàn kết giữa các Hội đoàn người Việt Nam tại Hà Lan

Báo Thế Giới & Việt Nam
Gốc

Vừa qua, đại điện các Hội đoàn người Việt Nam tại Hà Lan gồm Hội người Việt Nam, Hội phụ nữ, Hội tri thức Việt đã phối hợp tổ chức buổi chia tay Đại sứ Việt Nam Phạm Việt Anh và phu nhân.

Đại diện cộng đồng người Việt tại Hà Lan phát biểu.

Đại diện cộng đồng người Việt tại Hà Lan phát biểu.

Cuộc gặp mặt tuy không đông vì tổ chức vào ngày làm việc, nhiều bà con đã tranh thủ dịp hè về thăm quê nhưng rất vẫn diễn ra rất thân mật, cảm động và không khỏi bùi ngùi, bịn rịn.

Nhiều người còn phải đi làm nên tranh thủ cuối chiều vượt 200km chỉ đến chia tay chốc lát rồi lại trở về nhà. Có người chở theo loa di động để góp tiết mục văn nghệ. Các chị rủ nhau mặc áo dài để chụp những bứcảnh kỷ niệm đậm chất Việt giữa lòng Hà Lan.

Một cặp vợ chồng quê Hải Phòng đã đưa mẹ già 90 tuổi đến dự, chỉ vì bà cụ có tình cảm với Đại sứ và phu nhân từ dịp Tết nguyên đán vừa qua. Gia đình cũng tham dự Ngày hội “Dáng hình Việt Nam” tổ chức hồi đầu năm tại thành phố Utrecht, Hà Lan. Bà cụ ngồi xe lăn nhưng vẫn nghiêm túc giữ vị trí để xếp hình Tổ quốc.

Anh Khanh, người đã bất ngờ cất giọng hát chèo tại Tết Nguyên đán trong trang phục dân tộc, lần này cũng góp thêm những làn điệu chèo và quan họ Bắc Ninh và “dìu” Đại sứ cùng song ca bài “Người ở đừng về”.

Anh tâm sự thường hay qua sinh hoạt với cộng đồng bên Đức vì chưa thấy hoạt động tại Hà Lan sôi nổi và có sức hút. Nhưng sau lần này, anh hứa sẽ tập hợp các gia đình tại Enschede và vùng lân cận để cùng nhau tổ chức các sự kiện có ý nghĩa cho cộng đồng.

Cuối cùng, tất cả bà con, Đại sứ, phu nhân và một số cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng hát bài “Nối vòng tay lớn” của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn như một lời một lời hứa với chính mình và với cộng đồng.

Đại sứ Phạm Việt Anh và hai chàng rể Hà Lan.

Hai chàng rể Hà Lan đã có lẽ lần đầu chứng kiến một buổi sinh hoạt đầm ấm của cộng đồng người Việt. Anh Bart cùng vợ là chị Cẩm Thơ, chủ trang trại ở Enschede, nơi tổ chức sự kiện đã cùng vợ và con gái chuẩn bị các món ăn và dẫn mọi người thăm quan trang trại, giới thiệu đàn bò đặc biệt của Hà Lan, gọi là Lakenvelder (bò đắp chăn).

Anh Siep, phu quân của chị Bích Ngọc, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hà Lan cũng tranh thủ kết thúc công việc mới dắt xe đạp rồi đáp tàu đến dự. Anh Siep từng là chuyên gia trong chương trình hợp tác Đại học với Việt Nam, được tặng hai Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” và “Vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn”. Cả hai anh đều thông thạo tiếng Việt nên chắc hẳn càng cảm nhận sâu sắc hơn tấm lòng người Việt.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Cuộc gặp mặt thân mật này là sáng kiến của bà con, càng chứng tỏ sự chủ động và tinh thần đoàn kết giữa các Hội đoàn tại Hà Lan. Bà con ngày càng đoàn kết, cùng nhau xây dựng cộng đồng người Việt.

Tại sự kiện, Hội người Việt Nam tại Hà Lan đã thông báo sắp tới sẽ tổ chức Tết Trung thu cho các cháu. Có lẽ, tin vui này là món quà lớn nhất từ Hội đoàn dành cho Đại sứ trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)

Chu An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-than-doan-ket-giua-cac-hoi-doan-nguoi-viet-nam-tai-ha-lan-239277.html