Tranh cãi việc bắt sống hệ thống Patriot?

Một chiếc xe tải vận chuyển một thứ được cho là hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ, tuy nhiên, đích đến của nó vẫn đang là một dấu chấm hỏi.

Chưa rõ điểm đến của hệ thống Patriot được chất lên xe

Chưa rõ điểm đến của hệ thống Patriot được chất lên xe

Một chiếc xe tải chở hàng đang vận chuyển một thứ được cho là hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ.

Điều này sẽ không đáng chú ý ngoại trừ đích đến đáng nghi ngờ của nó - Trung Quốc. Quả thực, một bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội đã tiết lộ chính kịch bản này.

Sự xuất hiện của bức ảnh đã làm dấy lên một loạt suy đoán.

Một số ý kiến cho rằng, Nga đã bàn giao hệ thống tên lửa Patriot thu được ở Ukraine cho Trung Quốc. Tuy nhiên, phỏng đoán này vẫn chưa được chính quyền Nga, Ukraine hoặc Trung Quốc xác minh.

Đáng chú ý, Nga tuyên bố đã phá hủy ít nhất hai hệ thống Patriot trên đất Ukraine nhưng chưa bao giờ nói là thu giữ được chúng.

Một số ý kiến khác nhận định, nhìn vào bức ảnh, có thể thấy hệ thống Patriot này trông hoàn toàn mới, như thể nó vừa được lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất.

Hiệu quả đã được chứng minh của hệ thống Patriot khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho các quốc gia đang tìm cách nâng cao khả năng phòng thủ của mình.

Ukraine là một trong những quốc gia như vậy, và Kiev đang mong muốn bổ sung thêm các hệ thống Patriot để chống lại các cuộc không kích của Nga.

Ukraine hiện được cho là đang vận hành ít nhất ba hệ thống Patriot, trong đó một hệ thống được đặt ở vị trí chiến lược gần thủ đô Kiev. Những hệ thống phòng thủ tiên tiến này có được nhờ sự quyên góp hào phóng từ Mỹ, Đức và Hà Lan.

Mặc dù phải đối mặt với những trở ngại, chẳng hạn như trục trặc của một trong các thành phần của hệ thống Patriot, các quan chức Ukraine vẫn kiên quyết yêu cầu có thêm thiết bị quân sự hạng nặng này.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot bao gồm sáu thành phần chính: tên lửa, bệ phóng hay trạm phóng, bộ radar, trạm điều khiển, bộ phát điện và cột ăng ten tần số cao.

Với những nâng cấp liên tục kể từ khi được đưa vào sử dụng, hệ thống Patriot ngày nay có rất ít điểm tương đồng với hệ thống ban đầu được triển khai vào năm 1983.

Năm 2023, lực lượng vũ trang Ukraine bắt đầu vận hành hệ thống Patriot PAC-3 do Mỹ và Đức cung cấp trong cuộc chiến với Nga.

Các cuộc giao tranh đầu tiên được báo cáo của Patriot ở Ukraine bao gồm việc đánh chặn tên lửa đạn đạo Kh-47 “Kinzhal” của Nga trên bầu trời Kiev vào ngày 4/5/2023.

Vào ngày 16/5/2023, không quân Ukraine tuyên bố họ đã sử dụng Patriot để đánh chặn một loạt sáu tên lửa Kinzhal bay qua Kiev. Tuy nhiên, khẩu đội Patriot được cho là đã bị hư hại trong cuộc tấn công, có thể do các mảnh vỡ tên lửa, nhưng đã được sửa chữa trong vài ngày.

Theo Bulgarian Military News

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/tranh-cai-viec-bat-song-he-thong-patriot-post683641.html