Thủ tướng Đức lạc quan rằng có thể đạt được thỏa thuận về ngân sách năm 2024

Phát biểu tại đại hội Đảng Dân chủ Xã hội, đề cập đến các cuộc đàm phán ngân sách, Thủ tướng Scholz nhấn mạnh đây là một nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng ông tin rằng liên minh sẽ đạt được kết quả.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại phiên họp toàn thể của Bundestag (Hạ viện) ở Berlin, ngày 2/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại phiên họp toàn thể của Bundestag (Hạ viện) ở Berlin, ngày 2/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/12, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bày tỏ tin tưởng rằng các cuộc đàm phán khó khăn giữa các đối tác trong liên minh cầm quyền nhằm ổn định ngân sách quốc gia sẽ đạt được thỏa thuận.

Phát biểu tại đại hội Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đề cập đến các cuộc đàm phán ngân sách, ông Scholz nhấn mạnh đây là một nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng ông tin rằng liên minh sẽ đạt được kết quả.

Theo ông, việc thực hiện phán quyết của Tòa án Hiến pháp Liên bang về ngân sách dù "hết sức khó khăn” nhưng không phải là “một nhiệm vụ không thể giải quyết được” và đòi hỏi một mục tiêu chung trong liên minh ba bên.

Hiện các cuộc đàm phán đang tập trung thảo luận liệu việc đình chỉ phanh nợ có thể lấp được lỗ hổng ngân sách đang thiếu 17 tỷ euro trong năm 2024, để chi tiêu cho các dự án công nghiệp, chính sách khí hậu và phúc lợi xã hội hiện nay hay không.

Một ngày trước đó, tại đại hội đảng, SPD đã nhất trí về việc cần thiết phải cải cách trong trung hạn giới hạn vay đang tự áp đặt nhằm tạo ra nhiều không gian hơn để giải quyết vấn đề ngân sách.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner đã hạ thấp nguy cơ xảy ra tình trạng khẩn cấp ngân sách, cho rằng “đây không phải là một cuộc khủng hoảng” và không nhất thiết Quốc hội phải thông qua ngân sách trước cuối năm nay.

Ông cho biết một thỏa thuận chính trị về cơ cấu ngân sách năm tới có thể sẽ đạt được trong vài ngày tới.

Nếu không đạt được thỏa thuận, liên minh cầm quyền có thể sụp đổ, nhưng hầu hết các nhà quan sát cho rằng việc đạt được thỏa thuận và duy trì quyền lực là lợi ích của tất cả các bên. Vì vậy, một ngân sách tạm thời cho năm tới có thể được thực hiện nếu không đạt được thỏa thuận nào.

Cũng trong phát biểu ngày 9/12, Thủ tướng Olaf Scholz đã kêu gọi đảng của ông đoàn kết để vượt qua những khó khăn hiện nay. Theo Thủ tướng Scholz, đoàn kết là "cơ sở của thành công" và nội bộ SPD sẽ tiếp tục hợp tác tốt với nhau trong thời gian tới.

Trong thời điểm khó khăn hiện tại, điều mà SPD cần là một đảng thống nhất và vững mạnh. Ông nhắc lại chiến thắng của SPD trong cuộc bầu cử liên bang năm 2021 khi SPD cũng rơi vào "tình thế khó khăn," song đảng này đã đạt được thành công ngoài mong đợi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-duc-lac-quan-rang-co-the-dat-duoc-thoa-thuan-ve-ngan-sach-nam-2024-post914699.vnp