Thời gian tiết từ ngày 27/5 - 2/6: Mưa giông, sấm sét kéo dài do hiện tượng La Nina

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 27/5 đến ngày 2/6, nhiều khu vực trên cả nước có mưa giao diện rộng, diễn đàn phức tạp, tần suất sét cũng tăng từ 10 - 25 % do ảnh hưởng của La Nina object.

“La Nina” (hay còn gọi là bé Hài Đồng nữ) là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực nói trên lạnh đi dịch bình thường. La Nina là hiện tượng nhiệt độ trên mặt đại dương giảm, đi kèm với gió và mưa.

WMO cảnh báo La Nina là hiện vật bề biển ở trung tâm và phía Đông đạo Thái Bình Dương lạnh đi bình thường, xảy ra cứ sau hai đến bảy năm. La Nina thường bắt đầu hình thành từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm.

Những hiện tượng tự nhiên nguy hiểm gây ảnh hưởng đến La Nina.(Ảnh minh họa)

Những hiện tượng tự nhiên nguy hiểm gây ảnh hưởng đến La Nina.(Ảnh minh họa)

Tại Việt Nam, hiện tượng La Nina sẽ xảy ra vào ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm nay. Cụ thể, khu vực nước ấm dịch chuyển từ phía Đông sang phía Tây Thái Bình Dương tạo nên các cơn mưa phát triển mạnh mẽ. Trong đó có Việt Nam.

Tần suất mưa, sấm sét tại các khu vực này cũng tăng mạnh. Tại Bắc Bộ, 7 ngày tới ban ngày nhiệt độ vẫn cao, có nắng. Nhưng đan xen vẫn là những cơn mưa giông, kèm theo lốc xoáy, sét.

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ trời nắng, nền nhiệt phổ biến từ 34 đến 38 độ. Tây Nguyên, Nam Bộ sẽ nắng nóng hết ngày thứ 2 và bắt đầu chuyển mưa nhiều từ ngày 28/5.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 27/5/2024:

Hà Nội:

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và một số nơi; ngày nắng nóng. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất : 26-28 độ. Nhiệt độ cao nhất : 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Phía Tây Bắc Bộ:

Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu Tây Bắc có mưa rào bãi rác và có nơi có gió; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ:

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và một số nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế:

chiều tối và đêm có mưa rào và một vài nơi; ngày nắng nóng và nóng gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đà Nẵng đến Bình Thuận:

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và một số nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng phía Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên:

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và một số nơi; ngày nắng. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam Bộ:

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và một số nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Minh Anh

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/thoi-tiet-tu-ngay-27-5-2-6-mua-dong-sam-set-keo-dai-do-hien-tuong-la-nina-432322.html