Saudi Arabia đối diện nguy cơ nghiêm trọng khi không thể tăng sản lượng dầu thêm nữa

Thế giới chờ đợi Saudi Arabia tăng sản lượng dầu nhằm hạ nhiệt 'cơn sốt giá', nhưng điều này khó lòng xảy ra.

Saudi Arabia được cho là cần phải tăng sản lượng dầu thô tới một mức độ nào đó nhằm giữ cho ngân sách không bị thâm hụt khi quốc gia Trung Đông này đang phải đối diện những khoản chi khổng lồ.

Saudi Arabia được cho là cần phải tăng sản lượng dầu thô tới một mức độ nào đó nhằm giữ cho ngân sách không bị thâm hụt khi quốc gia Trung Đông này đang phải đối diện những khoản chi khổng lồ.

Trong thời đại suy thoái kinh tế toàn cầu và các biện pháp thắt lưng buộc bụng lan rộng của cả chính phủ và tư nhân, quỹ đầu tư quốc gia của Saudi Arabia đang phải đối mặt với những khoản chi tiêu lớn nhất thế giới.

Theo ước tính, khoản chi tiêu của Saudi Arabia lên tới gần 124 tỷ USD khi họ cần phải đầu tư vào các dự án khác nhau, điều này gây ra thách thức nghiêm trọng, các chuyên gia phân tích tờ OilPrice đưa ra nhận xét nói trên.

Riyadh như trước đây (trong thời điểm tốt nhất), đã chi số tiền lớn khi đầu tư vào các siêu dự án đắt đỏ như thành phố tương lai Neom trị giá 500 tỷ USD, cũng như một hãng hàng không hoàn toàn mới với vốn hóa lớn.

Kết quả là tiền mặt và tài sản của Quỹ Đầu tư công nước này đã giảm rất mạnh vào năm ngoái, từ con số hơn 105 tỷ USD trong năm 2022 xuống còn khoảng 37 tỷ USD tính đến tháng 9/2023.

Các quỹ tài sản do nước này kiểm soát đang suy giảm là một trong những lý do khiến Saudi Arabia đi tới quyết định buộc phải tuyên bố hồi đầu tháng này rằng họ sẽ hủy bỏ kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất dầu.

Nói cách khác, trong khi tuân thủ bản kế hoạch cắt giảm sản xuất và xuất khẩu nguyên liệu thô theo OPEC+, vương quốc Trung Đông được dẫn dắt không phải bởi ý thích bất chợt, mà bởi hoàn cảnh bắt buộc.

Như các chuyên gia viết, hiện tại một nhà cung cấp lớn trong khu vực đơn giản là không thể sản xuất nhiều hơn, đặc biệt bằng cách tăng sản lượng: số tiền lẽ ra có thể dành để phát triển ngành này đã chuyển sang lĩnh vực khác.

Vấn đề lớn nhất đối với Saudi Arabia đó là nước này đã quyết định trở nên độc lập hơn trong việc xuất khẩu nguyên liệu thô, nhưng lại làm như vậy khi chưa hoàn toàn sẵn sàng.

Một tin xấu nữa đối với giới lãnh đạo vương quốc Trung Đông nói trên chính là doanh thu ngân sách và quỹ tài sản đã giảm, và họ không có gì để trang trải chi phí cho các siêu dự án khổng lồ và đầy tham vọng.

Tất cả các dự án, cũng như lĩnh vực yêu cầu chi nhiều ngân sách đều cần nguồn tài chính rất lớn và Riyadh đơn giản là không có cách nào đạt được ngoại trừ việc bán nguyên liệu thô.

Các nhà phân tích tin rằng đây là một vòng luẩn quẩn. Điều này giải thích cho việc Riyadh kiên quyết tăng hạn ngạch cắt giảm tự nguyện - sáng kiến này che giấu sự bất lực trong việc tăng các chỉ số.

Không chỉ các đối thủ cạnh tranh ở Mỹ, mà cả đối tác của Riyadh trong OPEC+ là Nga cũng có thể tận dụng tình hình nói trên khi họ có đủ nguồn lực để tăng sản lượng nhằm bù đắp sự thiếu hụt về khối lượng từ Saudi Arabia.

Trong thời gian trước mắt, có lẽ chính phủ quốc gia Trung Đông này phải tạm thời chấp nhận "đóng băng" một số dự án lớn và để dành nguồn lực cho những ưu tiên cấp thiết hơn.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/saudi-arabia-doi-dien-nguy-co-nghiem-trong-khi-khong-the-tang-san-luong-dau-them-nua-post567782.antd