Sới bạc khủng trên 'tàu ma' giữa sông Hồng: Kỳ 2 - Đi vào hang cọp

Tiếng người hô hét xuống tiền, từng xấp polime phấp phới trên tay con bạc liên tục vung lên, đó là cảnh tượng bên trong những con tàu không số trên sông Hồng.

Xác định được quy luật hoạt động của sới bạc đã là một việc khó, nhưng để tiếp cận, thâm nhập được vào bên trong sới bạc lại càng khó hơn. Bởi để tránh sự phát hiện, truy bắt của cơ quan chức năng, sới bạc này ngoài được chim lợn cảnh giới vòng trong vòng ngoài, thì chỉ có những con bạc quen giới thiệu mới có thể tiếp cận được bên trong.

Sau nhiều lần thất bại, tới cuối tháng 4/2024, chúng tôi cũng đã tiếp cận và thâm nhập được vào bên trong sới bạc này (xin không được nêu chi tiết nhân vật, thời gian để bảo đảm an toàn nguồn tin).

Những con bạc cả nam cả nữ lầm lũi xuống thuyền trong ánh đèn điện thoại loang lổ.

Những con bạc cả nam cả nữ lầm lũi xuống thuyền trong ánh đèn điện thoại loang lổ.

Lần đầu tiên tiếp cận sới bạc, chúng tôi được hẹn tại điểm tập kết ở xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. Sau đó, chúng tôi được một đối tượng dùng ô tô đón và đưa đến bờ sông Hồng thuộc địa phận xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm – điểm tập kết cố định dọc bờ sông.

Tại đây, các thuyền nhỏ, cano đã đợi sẵn để đưa chúng tôi ra con tàu không biển số. Dưới ánh sáng đèn điện thoại le lói, hàng chục con bạc cả nam và nữ lầm lũi, từ từ bước lên thuyền. Trong số đó, có con bạc mang theo cả những chiếc vali được cho là để đựng tiền, sử dụng vào mục đích đánh bạc.

Khi thuyền nhỏ vừa tới thuyền lớn, đã có những đối tượng ra đón khách. Mọi hoạt động đều rất nhanh chóng, chuyên nghiệp không một động tác thừa.

Khi thuyền nhỏ vừa tới thuyền lớn, đã có những đối tượng ra đón khách. Mọi hoạt động đều rất nhanh chóng, chuyên nghiệp không một động tác thừa.

Sau khi ổn định chỗ ngồi, chiếc thuyền nổ máy và di chuyển khoảng 10 phút thì tới nơi. Lúc này, một thanh niên đội mũ lưỡi trai, mặc quần đùi hoa, áo phông đen và một thanh niên khác cởi trần ra kéo và giữ mũi thuyền để các con bạc đi lên tàu lớn. Mọi hoạt động được thực hiện rất chuyên nghiệp và nhanh chóng, không một động tác thừa.

Sau khi chúng tôi bước lên thuyền, chủ sới bạc bắt đầu cho đàn em đưa ghế và sắp xếp mọi người vào đúng vị trí 2 bên, ở giữa được trải bạt và miếng nệm nỉ kéo dài, chia thành 2 mặt bạc là chẵn và lẻ.

Trong những con bạc tham gia đánh bạc, có đối tượng còn xách theo vali được cho là đựng tiền để phục vụ mục đích đánh bạc, tổ chức đánh bạc.

Trong những con bạc tham gia đánh bạc, có đối tượng còn xách theo vali được cho là đựng tiền để phục vụ mục đích đánh bạc, tổ chức đánh bạc.

Được chừng 10 phút sới bạc ổn định chỗ ngồi, chủ sới bắt đầu phân chia, giao nhiệm vụ cho đàn em người thu phế, người làm tín dụng cho vay lãi suất cao hoặc hình thức bốc họ, tùy theo khách lựa chọn hình thức vay.

Khi đã làm xong các “thủ tục”, các con bạc bắt đầu sát phạt. Hình thức đánh bạc ở đây là xóc đĩa, công cụ đánh bạc gồm một chiếc bát được úp lên một chiếc đĩa, bên trong là 4 quân vị được cắt từ quân chắn, tú lơ khơ hoặc vỏ bao thuốc lá...

Hình thức đánh bạc này do một người cầm cái điều hành, quy ước bên tay phải người cầm cái là chẵn, bên tay trái là lẻ. Mỗi ván bạc, đối tượng cầm cái sẽ cầm bộ bát đĩa bên trong có quân vị lắc đều rồi đặt xuống để các con bạc lựa chọn chẵn hoặc lẻ.

Khi đối tượng cầm bát cất tay, các con bạc thi nhau xuống tiền.

Khi đối tượng cầm bát cất tay, các con bạc thi nhau xuống tiền.

Khi đối tượng cầm cái vừa cất tay, các con bạc tay cầm hàng xấp polime thi nhau xuống tiền. Theo ghi nhận của phóng viên, tại canh bạc này có khoảng trên dưới 30 đối tượng tham gia đánh bạc, kẻ hét người hô vô cùng huyên náo.

Sau mỗi ván bạc, sẽ có các đối tượng đi ra nhặt tiền từ mặt bạc bên thua để trả cho mặt bạc bên thắng. Số tiền cược cho mỗi tiếng bạc có thể lên tới cả trăm triệu đồng. Những gì đang diễn ra trên con tàu này khiến chúng tôi không khỏi choáng váng.

Ngoài hình thức đánh chẵn - lẻ, giữa chiếu bạc còn được chủ sới bố trí các bảng vị, là những tờ giấy được vẽ ký hiệu 3 quân tròn màu đỏ, 3 quân tròn màu trắng và 4 quân tròn màu đỏ, 4 quân tròn màu trắng, tượng trưng cho các vị có thể xảy ra.

Sau mỗi ván bạc, sẽ có các đối tượng đi ra nhặt tiền từ mặt bạc bên thua để trả cho mặt bạc bên thắng.

Sau mỗi ván bạc, sẽ có các đối tượng đi ra nhặt tiền từ mặt bạc bên thua để trả cho mặt bạc bên thắng.

"Đánh vị xắc suất trúng thấp hơn, nhưng nếu được sẽ ăn to hơn. Như đánh 4 đen hoặc 4 trắng, nếu trúng sẽ 1 ăn 9, cả gốc là 10. Ví dụ đánh 1 triệu đồng vào 4 đen, nếu mở ra cả 4 quân vị đều màu đỏ, sẽ được giam thành 10 triệu đồng; còn về các mặt khác đều thua", một con bạc chia sẻ và cho biết, thông thường đánh vị chỉ dành cho những tiếng kết của con bạc.

Ngoài ra, theo quan sát, trên con tàu còn được chuẩn bị đủ thứ, từ đồ ăn, nước uống tới cả những tay cho vay lãi nặng, sẵn sàng tiếp sức, tiếp đạn cho các con bạc thỏa sức thú vui đen đỏ.

Tại sới bạc này, có 2 cái tên được khách chơi và những cảnh giới nhắc tới nhiều là N “cave” (quê Hà Nội) và T “tồ” (quê Hưng Yên). Hai đối tượng này được cho chính là đầu mối liên hệ, hẹn ngày giờ điểm đón khách và thu phế khách chơi trên những con tàu không biển số nói trên.

Vẻ ngoài bặm trợn, các đối tượng sẵn sàng ra tay với bất cứ ai có ý định trốn đóng phế hay phá hỏng cuộc vui của những con bạc trên tàu.

Những ngày tiếp theo, chúng tôi đã có nhiều lần tiếp cận, thâm nhập vào bên trong sới bạc này. Mọi hoạt động đều diễn ra tương tự, với thủ đoạn hết sức kín kẽ và tinh vi.

Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn tại địa phương; là loại tội phạm nguồn, tiềm ẩn phát sinh nhiều hệ lụy xấu cho xã hội, như nợ nần, cầm cố thế chấp tài sản, làm nảy sinh nhiều loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác như hoạt động tín dụng đen, lừa đảo, cướp, giật, trộm cắp tài sản... Hành vi phạm tội này cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ luật Hình sự quy định về tội đánh bạc và tội tổ chức đánh bạc

Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

Có tính chất chuyên nghiệp;

Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Điều 322. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

Tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

Sử dụng địa điểm thuộc quyền Sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20.000.000 đồng trở lên;

Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

Có tính chất chuyên nghiệp;

Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương, tiện điện tử để phạm tội;

Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản".

Nhóm phóng viên

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/soi-bac-khung-tren-tau-ma-giua-song-hong-ky-2-di-vao-hang-cop-322716.html