Sau 50 tuổi, càng lười làm 3 việc này cơ thể càng khỏe mạnh

Có 3 thói quen nếu bạn càng lười cơ thể càng cảm ơn bạn.

Sau 50 tuổi, cơ thể có những dấu hiệu lão hóa rõ rệt như xương khớp nhức mỏi, trí nhớ suy giảm, mệt mỏi trong người… Vì vậy, ai cũng mong sẽ sở hữu cơ thể khỏe mạnh, sống trường thọ để tận hưởng cuộc sống. Dưới đây là 3 thói quen bạn càng lười, cơ thể càng khỏe mạnh, sống lâu, sinh lực dồi dào.

Sau 50 tuổi cơ thể có những dấu hiệu lão hóa rõ rệt. (Nguồn: Aboluowang)

Sau 50 tuổi cơ thể có những dấu hiệu lão hóa rõ rệt. (Nguồn: Aboluowang)

Lười thức khuya

Những người sống thọ đều có thói quen sinh hoạt rất quy củ, họ thường đi ngủ sớm và dậy sớm, rất ít khi thức khuya. Nhiều dữ liệu nghiên cứu cho thấy độ dài của giấc ngủ liên quan đến tuổi thọ.

Một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy, những người ngủ trung bình dưới 4 tiếng mỗi ngày nguy cơ mắc ung thư cao. Người ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm sẽ có hệ thống miễn dịch tốt hơn, khả năng tự sửa chữa tế bào được tăng cường và nội tiết tố cũng được tiết ra bình thường vào ban đêm nên ít mắc các bệnh mạn tính, ung thư hơn những người thiếu ngủ.

Nếu bạn ngủ quá ít, nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể con người, gồm não sẽ tổn thương nghiêm trọng. Vì vậy, việc thường xuyên thức khuya chính là thói quen xấu khiến bạn đánh mất sức khỏe và cơ hội sống thọ của chính mình.

Lười ăn nhiều

Ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, về lâu dài dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa. Hơn nữa, ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn, bạn sẽ bị béo phì, ảnh hưởng đến tuổi thọ của cơ thể con người.

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng về tuổi thọ trung bình ở mức cao trên thế giới, người sống thọ ở nơi đây họ thường có thói quen sẽ ăn no tới khoảng 70%-80%, không ăn quá nhiều.

Ngoài ra, khẩu phần ăn cũng nên nhẹ nhàng, ít thịt nhiều rau, hạn chế ăn mặn. Bạn nên ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt. Những thực phẩm này chứa lượng lớn chất xơ, tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa các triệu chứng như khó tiêu, đầy hơi và các căn bệnh về tiêu hóa.

Lười tức giận

Áp lực cuộc sống trong xã hội ngày nay ngày càng gia tăng, con người cần phải suy nghĩ đến nhiều vấn đề hơn. Lo lắng quá nhiều dễ khiến cảm xúc khó kiềm chế, từ đó dẫn tới cáu gắt, tức giận. Tâm trạng không tốt sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, dẫn đến mất ngủ.

Nếu bạn không ngủ đủ giấc sẽ dễ dàng tăng tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não, ảnh hưởng đến tuổi thọ. Vì vậy, bạn hãy khống chế tốt cảm xúc của mình, luôn giữ tâm thế lạc quan, vui vẻ để duy trì giấc ngủ ngon.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, sự tức giận có thể làm tổn thương gan, gan sẽ bị kích thích, dẫn đến khí huyết kém lưu thông, chóng mặt, đau đầu. Ngoài ra, lục phủ ngũ tạng trong cơ thể đều có mối liên hệ với nhau, nếu bất kỳ cơ quan nội tạng nào có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến khí huyết của toàn cơ thể. Điều này cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như huyết áp cao.

Thu Hiền (Nguồn: Sohu & Aboluowang)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/sau-50-tuoi-cang-luoi-lam-3-viec-nay-co-the-cang-khoe-manh-ar873571.html