Phòng khám Amino StemCel ở TP Hồ Chí Minh 'hô biến' thuốc chữa khớp thành tế bào gốc

Thanh tra Sở Y tế TP HCM vừa kiểm tra, phát hiện phòng khám Amino StemCell (số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3) 'hô biến' thuốc chữa khớp thành tế bào gốc để quảng cáo, dẫn dụ khách hàng.

Theo Sở Y tế TP HCM, qua nắm bắt thông tin quảng cáo trái phép trên không gian mạng, ngày 21/5, Sở Y tế phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở mang tên “Amio StemCell - Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell - Liệu pháp tế bào vạn năng” tại địa chỉ số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3.

Qua kiểm tra, phòng khám Amino StemCel có 2 biển hiệu: "Địa điểm kinh doanh Amio Stemcell - Công ty TNHH Bệnh viện phòng khám điều trị cơ xương khớp chuẩn Mỹ USAC Chiropractic" và "Phòng khám chuyên khoa Ngoại - Công ty TNHH điều trị cơ xương khớp USAC Chiropractic". Người phụ trách chuyên môn là bác sĩ V.N.X.

 Sở Y tế TP HCM phát hiện nhiều vi phạm tại Amino StemCell - Viện y học tái tạo Quốc tế.

Sở Y tế TP HCM phát hiện nhiều vi phạm tại Amino StemCell - Viện y học tái tạo Quốc tế.

Trên các kênh quảng cáo mạng xã hội, cơ sở này cho biết dùng liệu pháp tế bào vạn năng như “Amio StemCell”, “Bio Nano Cell” để điều trị cho khách hàng. Việc quảng cáo này khiến khách hàng dễ nhầm lẫn là được điều trị tế bào gốc. Thế nhưng, thực tế thuốc được phòng khám này dùng tiêm vào khớp gối là Ostenil Plus. Ostenil Plus chỉ là thuốc dùng để điều trị các bệnh lý liên quan đến khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp.

Thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận có nhiều bệnh nhân điều trị cơ xương khớp, bác sĩ đang khám và siêu âm khớp gối cho bệnh nhân, không in kết quả siêu âm. Nhiều máy móc tại các tầng chưa được Sở Y tế TP HCM thẩm định, chưa xuất trình hồ sơ nguồn gốc các máy.

Qua tra cứu cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp và thông tin từ Công an phường Võ Thị Sáu, địa chỉ số 256 Nam Kỳ Khởi Nghĩa có 5 công ty đang hoạt động, không có kinh doanh liên quan đến dịch vụ làm đẹp và y tế.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, yêu cầu cơ sở tháo gỡ ngay các nội dung quảng cáo trên biển hiệu, trên các trang mạng đối với các nội dung chưa được Sở Y tế xác nhận. Các kỹ thuật viên ngưng ngay hoạt động khám chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề, ngưng ngay các kỹ thuật khi chưa được Sở Y tế phê duyệt.

Đoàn kiểm tra đề nghị người đại diện công ty, các bác sĩ đến Thanh tra Sở Y tế TP HCM làm việc. Buổi làm việc sẽ làm rõ các nội dung và sẽ xác lập hành vi vi phạm đối với các cá nhân nếu có vi phạm với hành vi hành nghề khám chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; ghi tên các khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động; không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh…

Theo Thanh tra Sở Y tế, tổng cộng mức phạt cho những vi phạm của phòng khám Amino StemCell có thể lên đến 193 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn 4 tháng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của bác sỹ chịu trách nhiệm chuyên môn thời hạn 3 tháng theo điểm a khoản 2 Điều 9 Nghị định 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính.

Trần Bình - Xuân Trường

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/y-te/phong-kham-amino-stemcel-o-tp-ho-chi-minh-ho-bien-thuoc-chua-khop-thanh-te-bao-goc-158302.html