Bạc Liêu: phát hiện vụ tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng

Từ nguồn tin báo của người dân về việc có người chạy xe máy đang vận chuyển vật có hình dáng giống như súng, cơ quan chức năng đã phát hiện vụ tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng ở Bạc Liêu.

Số đạn nghi ngờ là đạn quân dụng được lực lượng công an thu giữ tại nhà Lâm Văn Hận (ảnh công an cung cấp)

Số đạn nghi ngờ là đạn quân dụng được lực lượng công an thu giữ tại nhà Lâm Văn Hận (ảnh công an cung cấp)

Ngày 15/6, thông tin từ Cơ quan Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu), đơn vị vừa chuyển toàn bộ hồ sơ 3 nghi phạm có hành vi tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh để tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, từ tin báo của người dân có một thanh niên chạy xe máy chở theo vật dài khoảng 2 m giống như súng, Công an xã Lộc Ninh đã xác minh và mời Lâm Văn Hận (20 tuổi, ở xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân) đến trụ sở làm việc.

Qua đấu tranh, Hận khai đang cất giữ tại nhà khoảng 70 viên đạn có màu vàng đồng và gửi 1 khẩu súng tại nhà Đoàn Văn Dư (26 tuổi, ở xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân).

Khám xét nơi ở của Hận, công an thu giữ 69 viên đạn làm bằng kim loại màu vàng đồng chưa qua sử dụng. Quan sát bên ngoài, nghi ngờ đây là loại đạn sử dụng cho các loại súng quân dụng và 1 hộp tiếp đạn súng ngắn đã qua sử dụng.

Từ lời khai của Hận, công an khám xét nơi ở của Dư, thu giữ 1 khẩu súng tự chế. Tiếp tục khám xét nơi ở của Phan Đức Trọng (41 tuổi, ở xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân), cơ quan chức năng thu giữ thêm 1 khẩu súng tự chế, đã qua sử dụng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận, năm 2021 thông qua mạng xã hội, Trọng mua được 1 khẩu súng tự chế và 20 viên đạn của một người không rõ lai lịch để bắn chim. Sau đó, Dư đến hỏi mua súng và được Trọng bán lại với giá 3 triệu đồng kèm theo 20 viên đạn. Một thời gian sau, Dư tiếp tục hỏi mua của Trọng thêm 30 viên đạn. Lúc này, Trọng lên mạng đặt mua về bán lại cho Dư với giá 10.000 đồng/viên.

Năm 2023, Dư bán súng và 40 viên đạn còn lại cho Hận với giá 2,5 triệu đồng. Vài tháng sau, khi thấy người bán phế liệu có 1 hộp tiếp đạn và nhiều viên đạn của loại súng ngắn, Dư mua lại rồi cho Hận dùng bắn chim.

Hoàng Nam

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/bac-lieu-phat-hien-vu-tang-tru-mua-ban-vu-khi-quan-dung.html