Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nói về vụ cháy khiến 14 người chết

Từ vụ cháy khiến 14 người chết ở Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng công tác phòng cháy, chữa cháy gặp bất cập khi 'làng lên phố'

Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương (ngoài cùng bên trái) và Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, tại hiện trường vụ cháy. Ảnh: Hoàng Long

Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương (ngoài cùng bên trái) và Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, tại hiện trường vụ cháy. Ảnh: Hoàng Long

Chiều 24-5, mở đầu phiên thảo luận tại tổ về các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, đã thông tin đến các đại biểu về vụ cháy tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) làm 14 người chết, 3 người bị thương.

Trong đầu giờ sáng 24-5, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dẫn đầu đoàn công tác của Quốc hội đến hiện trường và bệnh viện để thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn, đội ngũ bác sĩ và lực lượng cứu hộ cứu nạn tại cơ sở.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng công tác phòng cháy, chữa cháy gặp bất cập ở chỗ khi "làng lên phố", giá đất tăng lên, bà con cơi nới nhà cũ để cho thuê. Điều này phá vỡ toàn bộ quy hoạch làng xưa. Ví dụ, hẻm sâu, từ lâu các nhà ở trong đó cơi nới. Từ trục đường chính vào đến nhà cháy có tới 5 khúc cua, càng vào sâu trong hẻm thì càng chật.

"Vào bên trong, một chiếc xe máy đi thì được nhưng nếu có thêm một người thì tránh không được" - ông mô tả.

Vụ cháy đã gây thiệt hại rất nặng nề, khi làm 14 người chết, 3 người bị thương. Ảnh: Hoài A.

Vụ cháy đã gây thiệt hại rất nặng nề, khi làm 14 người chết, 3 người bị thương. Ảnh: Hoài A.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết nhà cá nhân đã được người dân sửa chữa, cơi nới ra để cho thuê, thậm chí kinh doanh toàn bộ khoảng trống của đường vào nhà. Trước đây chủ yếu để lối đi và cây xanh thì chủ nhà dùng mái tôn che làm xưởng sửa chữa xe máy, xe đạp, xe điện.

Ông Trần Quang Phương cho biết theo phản ánh ban đầu, vụ cháy bắt đầu khả năng do chập điện, do bình gas, bình khí của xưởng sửa chữa nổ. Khu vực đó vừa có xe máy của người dân, vừa có xe của xưởng sửa chữa. Vì vậy, khi phát nổ đã tạo áp lực rất lớn hất tung toàn bộ mái che tạm, đẩy toàn bộ lên nhà 3 tầng.

"Nhà 3 tầng được chủ nhà cải tạo, mỗi phòng cho thuê chỉ khoảng 16 m2, cầu thang tầm 6 tấc (60 cm) thì lối đi cũng chỉ cỡ 6-7 tấc. Cửa vào hẹp, toàn bộ cửa đóng bằng gỗ có khe hở. Toàn vật liệu dễ cháy. Do đó khi phát nổ bung hết lên, toàn bộ áp lực tạo nên ngọn lửa có khí rất đậm đặc"- ông nói.

Nếu các vụ cháy nhà trước đây tỉ lệ chết ngạt nhiều hơn chết cháy thì riêng vụ này chết cháy nhiều hơn chết ngạt vì cháy xộc thẳng vào từng phòng trọ. "Có một phòng có nhà vệ sinh tương đối kiên cố hơn, người dân vào phòng đó đóng cửa nên thoát được"- ông kể lại.

Phó Chủ tịch Quốc hội thông tin, tổng số thiệt hại về người như báo chí đưa tin là 14 người, thêm 3 người bị thương; có 7 người thoát được, trong đó có một bạn nữ đi chơi tối không về. Có trường hợp bà cụ 84 tuổi nằm ở tầng 1 nên anh em đưa ra được nhưng bị bỏng và ngạt khí.

Ông cũng cho biết khi cháy, chủ nhà khóa cửa vì xưởng của ông ấy ở dưới, trong khi chỉ có một lối đi.

Hiện trường vụ cháy khiến 14 người tử vong tại phố Trung Kính

Hiện trường vụ cháy khiến 14 người tử vong tại phố Trung Kính

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, đoàn Quốc hội, Ủy ban Quốc phòng An ninh đã đi khảo sát nhiều lần, hầu như Hà Nội và các thành phố lớn, tình trạng tương tự không ít. "Đây là câu chuyện "làng lên phố" và sự bất cập của quy hoạch"- Phó Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Theo ông Trần Quang Phương, những khu vực như vậy bây giờ giải tỏa thì khó, vì người dân đã sinh sống lâu đời, nhà rất cũ, xây dựng từ rất lâu.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng tới đây, Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phải quy định chặt chẽ hơn điều kiện kinh doanh trong các ki-ốt, hàng sửa xe; những nơi vừa là nhà ở, vừa kinh doanh.

Văn Duẩn - Huy Thanh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/pho-chu-tich-quoc-hoi-tran-quang-phuong-noi-ve-vu-chay-khien-14-nguoi-chet-196240524162733088.htm