Ông Hun Sen bác bỏ thông tin 'tự quyết định thời điểm khởi công dự án Funan Techo'

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen khẳng định, Thủ tướng Hun Manet mới là người quyết định thời điểm triển khai siêu dự án kênh đào Funan Techo.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Khmer Times)

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Khmer Times)

Phát biểu được ông Hun Sen đưa ra trên trang Facebook cá nhân, để phủ nhận thông tin nói rằng ông quyết định ngày khởi công dự án vào tháng 6 tới.

“Người ta đã đưa tin sai rằng tôi quyết định khởi công xây dựng kênh đào Funan Techo vào ngày 12 tháng 6 năm 2024. Điều này hoàn toàn sai sự thật”, ông nói.

“Quyết định khi nào khởi công xây dựng là đặc quyền của Thủ tướng Hun Manet”, Chủ tịch Thượng viện Campuchia khẳng định.

Ngày 26/5, người phát ngôn chính phủ Pen Bona cho biết, ông Hun Sen đã giải quyết nhiều suy đoán khác nhau liên quan đến việc khởi công, đồng thời xác nhận rằng không có thay đổi nào đối với kế hoạch thực hiện dự án.

Theo nghiên cứu khả thi, kênh Funan Techo, với mức đầu tư 1,7 tỷ USD, sẽ trải dài 180km và rộng từ 80-100m. Quá trình xây dựng dự kiến sẽ kéo dài 4 năm.

Kênh đào này sẽ nối từ Prek Takeo ven sông Mekong ra biển thuộc tỉnh Kep, đi qua các tỉnh Kandal, Takeo, Kampot và Kep.

Ngày 16/5, ông Hun Sen kêu gọi Chính phủ Campuchia đẩy nhanh việc xây dựng dự án, với lý do đất nước cần một tuyến đường thủy cho vận tải, nhằm duy trì sự độc lập về kinh tế và chính trị.

Ông Hun Sen cũng phủ nhận dự án kênh đào Funan Techo là một phần Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

“Dự án này hoàn toàn không liên quan gì đến Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Nó được khởi xướng 100% bởi Campuchia”, Chủ tịch Thượng viện Campuchia nói.

Bình Giang

Theo Khmer Times

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ong-hun-sen-bac-bo-thong-tin-tu-quyet-dinh-thoi-diem-khoi-cong-du-an-funan-techo-post1640753.tpo