Tàu ngầm Trung Quốc nổi lên bất thường ở eo biển Đài Loan

Hôm nay (18/6), người đứng đầu lực lượng phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, cơ quan này đã 'nắm rõ' tình hình sau khi trên mạng internet xuất hiện những bức ảnh chụp tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc nổi ở eo biển Đài Loan.

Bức ảnh do ngư dân chụp cho thấy tàu ngầm Trung Quốc nổi lên ở eo biển Đài Loan, sáng 18/6.

Bức ảnh do ngư dân chụp cho thấy tàu ngầm Trung Quốc nổi lên ở eo biển Đài Loan, sáng 18/6.

Eo biển Đài Loan là nơi thường xuyên xảy ra căng thẳng. Đài Bắc đưa ra báo cáo hằng ngày về hoạt động của các máy bay chiến đấu và tàu chiến Trung Quốc đại lục ở đó, trong bối cảnh Bắc Kinh có nhiều hành động để khẳng định chủ quyền đối với hòn đảo.

Báo chí Đài Loan (Trung Quốc) đăng tải những hình ảnh cho thấy con tàu đang nổi lên, có vẻ là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Jin được trang bị vũ khí hạt nhân. Những bức ảnh này được ngư dân trên một tàu đánh cá Đài Loan chụp ở eo biển vào lúc bình minh, ở khu vực cách bờ biển phía tây của hòn đảo khoảng 200km.

Khi được hỏi về chiếc tàu ngầm, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Wellington Koo cho biết, lực lượng này đã "nắm rõ" tình hình, nhưng từ chối cho biết cụ thể. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa phản hồi đề nghị bình luận về sự việc.

Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể hoạt động dưới nước nhiều tháng liền và hiếm khi nổi lên. Một nguồn tin an ninh nắm rõ tình hình nói với Reuters rằng con tàu có thể đang quay về căn cứ ở Thanh Đảo. Theo nguồn tin, có thể con tàu gặp trục trặc nên buộc phải nổi ở eo biển.

Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo không được thiết kế để tấn công tàu mà để phóng tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu trên đất liền. Phi đội máy bay chống ngầm P-3C Orion của Đài Bắc đóng tại căn cứ không quân Bình Đông ở phía nam hòn đảo, nên dễ tiếp cận phần phía nam của eo biển.

Trong những năm gần đây, Đài Bắc nhiều lần phàn nàn việc Bắc Kinh dùng chiến thuật vùng xám, khiến đối phương kiệt quệ mà không cần dùng đến chiến tranh trực diện.

“Chúng ta phải cực kỳ cảnh giác trước các hành vi quấy rối quân sự liên tục và những mối đe dọa vùng xám, phải luôn hiểu rõ hành động kiểu cắt lát salami nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng”, ông Koo nói.

Cơ quan phòng vệ hòn đảo cho biết đã phát hiện 20 máy bay quân sự và 7 tàu của đại lục hoạt động quanh hòn đảo trong 24 giờ qua.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tau-ngam-trung-quoc-noi-len-bat-thuong-o-eo-bien-dai-loan-post1647358.tpo