Video SUV của Houthi cải trang thành tàu cá để tấn công tàu thương mại

Đoạn video mới xuất hiện cho thấy những khoảnh khắc trước khi một xuồng không người lái (SUV) của Houthi cải trang thành một tàu đánh cá di chuyển chậm rồi tấn công một tàu thương mại ở Biển Đỏ vào tuần trước.

Theo trang Business Insider ngày 17/6, Houthi đã tấn công tàu M/V Tutor ngày 12/6 bằng một xuồng mặt nước không người lái, gây ngập nước nghiêm trọng và hư hỏng phòng máy của tàu chở hàng này, đồng thời buộc thủy thủ đoàn phải bỏ tàu.

Một đoạn video ghi lại vụ tấn công của Houthi bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội ngày 16/6. Trong đó, có thể thấy hình ảnh các nhân viên bảo vệ có vũ trang trên chiếc tàu M/V Tutor mang cờ Liberia, thuộc sở hữu của Hy Lạp. Họ đang quan sát vật thể có vẻ là xuồng không người lái di chuyển trên mặt biển tới gần tàu. Chiếc xuồng này trông thô sơ, có khả năng chứa đầy chất nổ, dần dần tiến về tàu mà không bị cản trở.

Video chiếc xuồng không người lái tiến về tàu M/V Tutor mà không bị cản trở (nguồn: X):

Ngay sau khi vụ tấn công lần đầu tiên được báo cáo, Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Anh thuộc Hải quân Hoàng gia Anh, đã mô tả chiếc xuồng không người lái này là một tàu nhỏ màu trắng, dài từ 5-7 mét, phù hợp với hình ảnh về xuồng không người lái xuất hiện trong video.

Các thông tin tình báo nguồn mở cũng chia sẻ những bức ảnh về thiệt hại rõ ràng mà tàu M/V Tutor hứng chịu, trong đó có một vết thủng trên thân và nước tràn bên trong tàu. Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết con tàu này vẫn ở Biển Đỏ và đang ngấm nước.

Do tàu M/V Tutor mắc kẹt trên biển, thủy thủ đoàn buộc phải sơ tán. Ngày 15/6, một trực thăng của Hải quân Mỹ đã đưa 24 thủy thủ lên tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Philippine Sea. Từ đó, các thủy thủ được đưa đến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower, nơi họ được kiểm tra y tế trước khi bay vào bờ. Một thành viên thủy thủ đoàn vẫn mất tích.

Chuẩn Đô đốc Marc Miguez, chỉ huy nhóm tấn công tàu sân bay Dwight D. Eisenhower, một tàu chiến đi đầu trong cuộc chiến chống lực lượng Houthi, cho biết: “Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ. Đó là điều đúng đắn”.

Cuộc tấn công của Houthi vào tuần trước đánh dấu lần đầu tiên lực lượng này tấn công thành công bằng xuồng không người lái kể từ khi bắt đầu nhằm vào các tàu thuyền ở Biển Đỏ và Vịnh Aden từ mùa thu năm ngoái. Các xuồng không người lái trước đây của Houthi đã bị hải quân phương Tây phá hủy hoặc phát nổ dưới nước mà không va trúng tàu nào.

M/V Tutor không phải là tàu vận tải thương mại duy nhất bị tấn công vào tuần trước. Houthi còn tấn công tàu M/V Verbena bằng nhiều tên lửa chống hạm khi tàu chở hàng này đang đi qua Vịnh Aden. Thủy thủ đoàn cuối cùng đã bỏ tàu do tàu bị hư hỏng, đánh dấu lần thứ hai sự cố tương tự xảy ra trong khu vực chỉ trong vài ngày.

Ngày 15/6, quân đội Mỹ cho biết: “Hành vi ác ý và liều lĩnh này của lực lượng Houthi đe dọa ổn định khu vực và gây nguy hiểm đến tính mạng của các thủy thủ trên Biển Đỏ cũng như Vịnh Aden”. Mỹ sẽ buộc Houthi phải chịu trách nhiệm và sẽ làm suy giảm khả năng quân sự của lực lượng này.

Kể từ tháng 11/2023, Houthi đã phóng hàng trăm tên lửa đạn đạo, thiết bị bay không người lái và xuống điều khiển từ xa nhằm vào các tàu thương mại và tàu hải quân, chủ yếu ở Biển Đỏ. Một tàu bị Houthi đánh chìm và một tàu bị bắt giữ. Houthi nhiều lần tuyên bố lực lượng này chỉ tấn công các tàu có liên hệ hoặc đi đến Israel trong nỗ lực nhằm gây sức ép buộc Israel chấm dứt cuộc chiến ở Dải Gaza. Liên quân Mỹ và Anh cũng đã đáp trả bằng cách không kích vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen.

Trong báo cáo công bố ngày 13/6, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (USDIA) cho biết các cuộc tấn công của Houthi đã khiến lưu lượng hàng hải qua Biển Đỏ giảm 90%, ảnh hưởng đến 65 quốc gia, buộc 29 công ty vận tải biển và năng lượng phải thay đổi hành trình, khiến chi phí bảo hiểm và phí vận chuyển tăng cao. Theo USDIA, tính đến giữa tháng 2/2024, phí bảo hiểm đối với các tàu đi qua Biển Đỏ đã tăng lên khoảng 0,7-1% tổng giá trị tàu, so với mức dưới 0,1% trước thời điểm tháng 12/2023. Bất ổn ở Biển Đỏ cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho các quốc gia phụ thuộc vào viện trợ như Yemen và Sudan.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/video-suv-cua-houthi-cai-trang-thanh-tau-ca-de-tan-cong-tau-thuong-mai-20240618161449521.htm