Ô nhiễm không khí trong phòng tập gym

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.

Phòng tập gym truyền thống ở Trung Quốc. Ảnh: CHINA DAILY

Phòng tập gym truyền thống ở Trung Quốc. Ảnh: CHINA DAILY

Giáo sư Tôn Diệp Lạc từ Viện Vật lý Khí quyển thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, đồng thời là tác giả của nghiên cứu, cho biết, trong khoảng thời gian 20 ngày liên tục, các nhà khoa học đã phân tích tỉ mỉ không khí bằng máy quang phổ khối khí dung có độ phân giải cao.

Phát hiện của họ, được đăng trên Tạp chí Thư khoa học công nghệ môi trường, cho thấy, khoảng 50% lượng hạt vật chất hít vào trong phòng gym là aerosol hữu cơ (OA - khí dung hữu cơ), tăng đáng kể so với khoảng 40% được quan sát thấy ở ngoài trời. Ngoài ra, các nhà khoa học đã xác định được 2 loại OA riêng biệt trong môi trường phòng gym. Loại khí dung hữu cơ siloxane (SiOA) đầu tiên được tìm thấy với nồng độ cao bất ngờ, chiếm từ 7%-11% tổng lượng OA.

Theo giáo sư Tôn Diệp Lạc, sự hiện diện của SiOA là do chất bôi trơn polyme silicon được sử dụng trong thiết bị thể dục khi tập luyện. Bên cạnh đó, OA có trong khói thuốc lá hay các hoạt động nấu nướng ở các không gian lân cận cũng là yếu tố góp phần ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà.

LAM ĐIỀN

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/o-nhiem-khong-khi-trong-phong-tap-gym-post741147.html