Thủ tướng Hungary nói 'không nên ảo tưởng Nga khác biệt', đề cập người duy nhất trên thế giới làm được 'cú chốt' với Moscow và Kiev

Thủ tướng Hungary Viktor Orban hối thúc chấm dứt xung đột Nga-Ukraine để tạo ra không gian cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Nguồn: Reuters)

Ngày 24/6, hãng thông tấn TASS dẫn trả lời phỏng vấn của Thủ tướng Orban cho Tập đoàn truyền thông Funke của Đức nói rõ: “Tôi không quan tâm đến lợi ích của Kiev hay Moscow; trước tiên, tôi mong muốn xung đột kết thúc và cơ chế ngừng bắn được thiết lập”.

Ông hối thúc Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra sáng kiến ngừng bắn, cho rằng ông chủ Nhà Trắng là “người duy nhất trên thế giới có thể thực hiện 2 cuộc gọi mang tính quyết định - tới Kiev và Moscow'.

Thủ tướng Hungary nhấn mạnh: “Chúng ta nên chấm dứt hành vi giết chóc ở mặt trận. Chúng ta cần có không gian để hành động nhằm tìm ra con đường hòa bình có thể chấp nhận được cho cả hai bên và cả châu Âu. Cuối cùng, sáng kiến đó đề cập kiến trúc an ninh châu Âu mới để chúng ta chung sống”.

Lưu ý "không nên ảo tưởng: Nga khác biệt, hệ thống và xã hội của nước này không phải là châu Âu", người đứng đầu chính phủ quốc gia Trung Âu nói rằng: "Moscow có thể và nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu".

Hungary là nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) duy nhất phản đối khối này phân bổ kinh phí bổ sung để viện trợ quân sự cho Ukraine.

Ngày 24/6, viết trên mạng xã hội Facebook, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đề cập kế hoạch của các nhà lãnh đạo EU "muốn công bố hàng tỷ Euro cung cấp vũ khí cho Ukraine”, nói rõ: “Nếu thậm chí một phần mười sự nhiệt tình này được đầu tư vào việc thúc đẩy hòa bình thì ngày nay sẽ có ít người chết và ít sự tàn phá hơn nhiều”.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thu-tuong-hungary-noi-khong-nen-ao-tuong-nga-khac-biet-de-cap-nguoi-duy-nhat-tren-the-gioi-lam-duoc-cu-chot-voi-moscow-va-kiev-276140.html