Lộ ảnh tìm thấy xác MH370 cùng thi thể các hành khách sau 10 năm mất tích, sự thật thế nào?

Những bức ảnh được cho là xác của chiếc máy bay MH370 mất tích vào năm 2014 được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Thực hư chuyện này như thế nào.

Mới đây, USA Today chia sẻ thông tin mới nhất về MH370. Trên mạng xã hội xuất hiện thông tin đã tìm thấy chiếc máy bay mất tích 10 năm trước. Bằng chứng đưa ra là 3 bức ảnh. 2 trong số đó là xác chiếc máy bay có dòng chữ Malaysia. Nó chìm nghỉm dưới đáy đại dương, tuy mục nát nhưng nhìn vẫn không thay đổi quá nhiều. Bức ảnh còn lại là những bộ xương người trên ghế hành khách.

Những bức ảnh được cho là xác của chiếc máy bay MH370 mất tích vào năm 2014 được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Những bức ảnh được cho là xác của chiếc máy bay MH370 mất tích vào năm 2014 được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Để tăng tính xác thực, bài đăng này còn để chú thích: “Tin nóng: Thiết bị không người lái dưới nước tiết lộ vị trí MH370 của Malaysia sau nhiều năm mất tích bí ẩn”. Kèm theo đó là hashtag # MH370LocationRevealed” (tạm dịch: Hé lộ vị trí MH370).

Thông tin này nhanh chóng tạo khiến dư luận chú ý. Thật khó tin khi MH370 được tìm thấy nhưng truyền thông lại thờ ơ, không đưa tin gì như vậy. USA Today sau đó đã xác minh và khẳng định bài đăng cùng các hình ảnh về MH370 đó đều là sản phẩm từ Al. Không có nguồn tin đáng tin cậy nào cho thấy MH370 đã được tìm thấy.

James O'Brien – một giáo sư khoa học máy tính ở Đại học California, Berkeley nhận định, khung cảnh trong bức ảnh quá thiếu tính chân thực. Ngoài ra, nếu nhìn kỹ thì chữ và logo ở hông máy bay có màu sắc khác với những vị trí khác. Đặc biệt là không có chữ “370” nào trên máy bay.

Về phần bức ảnh những bộ xương người, không thể nào các nạn nhân đều ngồi yên trên ghế như vậy trong một vụ tai nạn. Công nghệ phát hiện Al của Hive Moderation cũng cho kết quả cả 3 hình ảnh trên đều do Al tạo ra hoặc deepfake.

Như vậy, dấu tích của chiếc máy bay xấu số năm nào vẫn tiếp tục là bí ẩn lớn với nhân loại. MH370 trước đó biến mất khi đang trên đường từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) vào ngày 8/3/2014. Thời điểm mất tích, MH370 chở 239 người.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/lo-anh-tim-thay-xac-mh370-cung-thi-the-cac-hanh-khach-sau-10-nam-mat-tich-su-that-the-nao/20240624091007390