Nhu cầu kiểm định tăng cao trở lại sau dịp lễ 30/4 - 1/5

Theo dự báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, nguy cơ ùn tắc đang hiện hữu tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh khi nhu cầu đăng kiểm vượt quá năng lực phục vụ của các trạm.

Đáng chú ý sau kỳ dịp lễ 30/4 - 1/5, vào thời điểm từ nay đến tháng 6, số lượng phương tiện có nhu cầu kiểm định trên toàn quốc sẽ tăng cao.

Cả nước hiện có 294 trung tâm đăng kiểm và các chi nhánh với 546 dây chuyền kiểm định. Ảnh minh họa: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Cả nước hiện có 294 trung tâm đăng kiểm và các chi nhánh với 546 dây chuyền kiểm định. Ảnh minh họa: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Cả nước hiện có 294 trung tâm đăng kiểm và các chi nhánh với 546 dây chuyền kiểm định; trong đó, 279 trung tâm đang hoạt động với 455 dây chuyền kiểm định.

Riêng Hà Nội có 28 trung tâm đăng kiểm với 53/59 dây chuyền kiểm định đang hoạt động, có thể đáp ứng kiểm định cho khoảng 67.680 xe mỗi tháng. Trong khi tháng 4, số lượt xe dự kiến đến kiểm định gần 77.400 xe, tháng 5 hơn 90.700 xe và tháng 6 gần 87.000 xe. Như vậy, các trung tâm chỉ có thể đáp ứng khoảng 74 - 87% nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Tại Tp. Hồ Chí Minh, các tháng 4 - 6 cũng ghi nhận mức nhu cầu cao hơn công suất đáp ứng. Tương tự, một số địa phương nhu cầu kiểm định của người dân cao hơn so với năng suất các trung tâm đăng kiểm đáp ứng được như: Trà Vinh, Thừa Thiên Huế, Thái Bình, Kon Tum, Hà Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp.

Theo Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Chiến Thắng, thời gian tới, đơn vị tập trung triển khai Đề án Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và điều hành công tác Đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam; hoàn thiện, bổ sung, cập nhật một số phần mềm quản lý nghiệp vụ đăng kiểm; tăng cường phục vụ tốt nhu cầu đăng kiểm phương tiện của người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động đăng kiểm.

Trước đó, có thông tin nhiều đơn vị đăng kiểm từ chối tiếp nhận kiểm định phương tiện đã đặt lịch thành công qua hệ thống trực tuyến trong khi nhu cầu kiểm đăng kiểm ô tô của người dân, doanh nghiệp tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh bắt đầu tăng lên, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An cho biết: Đơn vị đang thực hiện kiểm tra, rà soát đối chiếu trên hệ thống phần mềm, xem xét xử lý đối với đơn vị từ chối đăng kiểm qua hệ thống trực tuyến. Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên cả nước phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện trên địa bàn khi có yêu cầu; công bố duy trì số điện thoại đường dây nóng và số điện thoại của lãnh đạo đơn vị đăng kiểm để tiếp nhận và xử lý các phản ánh của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, tổ chức thực hiện việc đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định (thông qua ứng dụng phần mềm đặt TTDK, trang thông tin điện tử https://ttdk.com.vn/ hoặc cấp phát số trực tiếp). Về phía chủ phương tiện, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến nghị có thể đưa xe vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào trên đường để kiểm định xe. Các chủ phương tiện cũng lưu ý dàn đều thời điểm đưa xe đến đăng kiểm vào các khung giờ trong ngày, tránh tập trung vào đầu giờ làm việc các buổi sáng, gây ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm và phải xếp hàng chờ đợi lâu. Ngoài ra, các chủ phương tiện chủ động tra cứu cảnh báo phương tiện tại mục "Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện" trong mục "Tra cứu dữ liệu" trên Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam để kiểm tra tình trạng phạt nguội và chủ động xử lý trước khi tới trung tâm đăng kiểm. Đồng thời, chuẩn bị giấy đăng ký xe hoặc giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng còn hiệu lực; thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, camera.

Diệp Anh/BNEWS/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/nhu-cau-kiem-dinh-tang-cao-tro-lai-sau-dip-le-30-4-1-5/331908.html