Thượng tướng Võ Minh Lương dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Sáng 21-5, tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh ở Lào, được Đội quy tập 192 tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2023 - 2024.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia dự buổi lễ. Cùng dự có lãnh đạo Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4, tỉnh Thừa Thiên Huế; đại biểu tỉnh Salavan và tỉnh Sekong (Lào).

Mùa khô 2023-2024, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh và Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Đội quy tập 192 tổ chức lực lượng tìm kiếm trên địa bàn 11 huyện của tỉnh Salavan và tỉnh Sekong (Lào), đã phát hiện, cất bốc được 12 hài cốt liệt sĩ (trong đó 7 hài cốt ở tỉnh Salavan, 5 hài cốt ở Sekong).

Thượng tướng Võ Minh Lương cùng các đại biểu dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng Liệt sĩ.

Thượng tướng Võ Minh Lương cùng các đại biểu dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng Liệt sĩ.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên Đội quy tập 192 luôn giữ vững mối quan hệ đặc biệt với cấp ủy, chính quyền và nhân dân Lào để nắm chắc tình hình địa bàn, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, khai thác, nắm thông tin về hài cốt liệt sĩ trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là các già làng, trưởng bản, cựu chiến binh; đồng thời làm tốt công tác dân vận, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; sửa chữa nhà ở và tặng nhiều vật chất, đồ dùng sinh hoạt cho dân bản Lào; qua đó, tạo được lòng tin và luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, LLVT và nhân dân.

 Di chuyển hài cốt liệt sĩ về vị trí an táng.

Di chuyển hài cốt liệt sĩ về vị trí an táng.

 Thượng tướng Võ Minh Lương cùng các đại biểu tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ.

Thượng tướng Võ Minh Lương cùng các đại biểu tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ.

Tại Lễ truy điệu, các đại biểu đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia; Quân khu 4 và cấp ủy, chính quyền, LLVT, nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ lòng thành kính, tri ân công lao to lớn của các liệt sĩ, đời đời ghi nhớ công ơn các Anh hùng Liệt sĩ đã hiến dâng trọn cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng cũng như nền độc lập, hòa bình và sự hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Sự hy sinh của các liệt sĩ luôn sống mãi với non sông đất nước và mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau học tập, tiếp tục xây đắp tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt của hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Tin, ảnh: TRẦN DŨNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/tin-tuc/thuong-tuong-vo-minh-luong-du-le-truy-dieu-an-tang-hai-cot-liet-si-tai-tinh-thua-thien-hue-777773