Việt Nam khẳng định không phát triển quan hệ cấp nhà nước với Đài Loan

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam kiên định thực hiện chính sách 'Một Trung Quốc'.

Ngày 20/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về chính sách "Một Trung Quốc" của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ: Trên cơ sở kiên định thực hiện chính sách “một Trung Quốc” công nhận Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc, Việt Nam duy trì và phát triển quan hệ dân gian, phi chính phủ với Đài Loan trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục..., không phát triển bất cứ quan hệ cấp nhà nước nào với Đài Loan.

Đồng thời, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và cho rằng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở eo biển Đài Loan có vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Thông điệp được Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra cùng ngày lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức chính thức nhậm chức.

Ông Lại Thanh Đức từng là cấp phó của bà Thái Anh Văn. Ông là cựu lãnh đạo cơ quan hành pháp hòn đảo và có thời gian làm việc trong Lập pháp viện. Trong tuyên bố thắng cử hồi tháng 1, ông Lại tái khẳng định quyết tâm bảo vệ hòn đảo "khỏi những mối đe dọa" từ bên ngoài.

Ngày 20/5, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đã lên án bài phát biểu nhậm chức của tân lãnh đạo Đài Loan.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích ông Lại, cáo buộc ông có chủ trương tách Đài Loan khỏi Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, đồng thời cảnh báo ông sẽ mang đến "chiến tranh và suy tàn" cho hòn đảo này.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp để thống nhất hòn đảo. Lãnh đạo Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định không loại trừ biện pháp vũ lực để thu hồi hòn đảo, dù chủ trương chung vẫn là đối thoại và thống nhất trong hòa bình.

Kông Anh

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/viet-nam-khang-dinh-khong-phat-trien-quan-he-cap-nha-nuoc-voi-dai-loan-ar872255.html