Nhiều dấu hiệu cảnh báo thời tiết bất thường 2024

Năm 2024 được dự báo tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến thời tiết bất thường. Mặc dù mùa hè 2024 đang bắt đầu bằng những ngày mát lạ, nhưng xu hướng êm ả này đang dự báo một cuộc đến sớm của bão và diễn biến phức tạp của thời tiết trong năm 2024.

Thời tiết được dự báo nhiều cực đoan trong năm 2024

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, nắng nóng ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ được dự báo từ rất sớm ở mùa Hè này, tuy nhiên, so với mọi năm, những ngày mát mẻ đang có hiện tượng kéo dài khác lạ so với thời tiết mùa hè thường thấy ở Miền Bắc. Không chỉ vậy, các chuyên gia cũng đã dự báo về hạn hán và sạt lở đất, sụt lún có thể xuất hiện ở khu vực Trung bộ, Nam trung bộ và Tây Nguyên. Bên cạnh đó, hiện tượng xâm nhập mặn nhiều khả năng diễn ra ở khu vực Nam bộ cũng đem lại những mối nguy hại cho mùa màng, đời sống và sinh hoạt của người dân trên khắp đất nước.

Ở khu vực Miền Trung, với dự báo sớm về các cơn bão có thể tác động, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất và đời sống. Các cơ quan chức năng cũng đã khuyến cáo các địa phương ở đây cần chú ý đến các hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới tập trung nhiều hơn vào nửa cuối mùa bão, đề phòng bão mạnh, diễn biến phức tạp.

Tại Hội nghị tổng kết công tác dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng thủy văn 2023, nhận định xu thế thiên tai năm 2024, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Hoàng Đức Cường cho biết: "Trong năm 2023, do chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên diễn biến khí tượng thủy văn khá phức tạp. Có những hiện tượng thiên tai dị thường, đó là mưa đặc biệt lớn ở khu vực Quảng Trị đến Bình Định, trong đó tại Thừa Thiên Huế một số nơi mưa trên 1000mm đã gây ngập lụt trên diện rộng; lũ quét và sạt lở đất đã xảy ra nhiều nơi khu vực vùng núi, đặc biệt tại các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lâm Đồng; nhiều đợt dông, lốc kèm theo sóng lớn đã làm đắm tàu, mất tích nhiều ngư dân; nhiều đợt triều cường kèm theo sóng lớn đã gây xói lở bờ biển...".

Những hiện tượng thời tiết khó lường trong năm 2023 đang là tiền đề cho năm 2024 diễn biến thời tiết thiên tai phức tạp, dị thường đã xuất hiện. Cụ thể, từ đầu năm 2024, các đợt rét đậm, rét hại diện rộng kéo dài từ tháng 2 đến sang cả tháng 3 với nền nhiệt thấp ở đồng bằng Bắc Bộ dưới 15 độ C độ và vùng núi dưới 13 độ C, nắng nóng xuất hiện dài ngày ở khu vực Nam Bộ, xâm nhập mặn tăng cao hơn ở Đồng bằng sông Cửu Long, ảnh hưởng lớn đến dân sinh và sản xuất nông nghiệp.

Hội nghị tổng kết công tác dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng thủy văn 2023, nhận định xu thế thiên tai năm 2024

Hội nghị tổng kết công tác dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng thủy văn 2023, nhận định xu thế thiên tai năm 2024

Nhận định xu thế thiên tai khí tượng, thủy văn năm 2024, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Theo dự báo của Trung tâm, El Nino sẽ suy yếu và chuyển sang pha trung tính sau đó chuyển nhanh sang La Nina trong mùa hè 2024, khoảng 80-85% El Ninõ kết thúc vào tháng 4-6/2024; khoảng 60-65% La Nina sẽ bắt đầu khoảng tháng 7-8/2024.

Bão và áp thấp nhiệt đới khả năng sẽ xuất hiện trên Biển Đông tương đương với trung bình nhiều năm (khoảng nửa cuối tháng 6/2024), số lượng áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có khả năng ít hơn đến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, nhưng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa mưa bão.

Từ nay đến tháng 6/2024 tại phía Bắc, tổng lượng mưa xấp xỉ đến thấp hơn so với trung bình nhiều năm, phía Nam phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm; trong 6 tháng cuối năm, lượng mưa ở mức xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt ở khu vực Trung Bộ và các tỉnh phía Nam. Đối với nắng nóng, tiếp tục có khả năng xuất hiện nhiều đợt hơn và gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm.

Về thủy văn, trong mùa khô năm 2024, khả năng xảy ra khô hạn cục bộ tại các tỉnh Trung, Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên; mùa lũ năm 2024 trên các lưu vực có hồ chứa lớn như sông Đà, sông Gâm - Chảy ít có khả năng xuất hiện sớm; dòng chảy trên phần lớn các lưu vực sông và hồ chứa có xu thế thấp hơn trung bình nhiều năm.

http://vmha.gov.vn/chi-dao-die...

Đề phòng bão mạnh, diễn biến thời tiết phức tạp của mùa Bão năm 2024

Theo dự báo, hiện tượng El Nino xuất hiện từ giữa năm 2023 và sẽ còn duy trì đến tháng 4/2024 với xác suất trên 90%, sau El Nino suy yếu và có khoảng 60% cơ hội chuyển sang pha trung tính trong giai đoạn từ tháng 5-7/2024 và khoảng 50-60% khả năng chuyển sang La Nina vào cuối năm 2024.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, năm 2024 cần chú ý khả năng hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới tập trung nhiều hơn vào nửa cuối mùa bão. Đồng thời bão/áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có thể hình thành nhiều hơn, dự báo có từ 11-13 cơn bão.

Đặc biệt, hiện tượng nắng nóng tại khu vực Nam Bộ, khu vực Tây Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm.

Cùng với đó, năm 2024 được dự báo tổng lượng mưa sẽ thấp hơn so với trung bình nhiều năm, cùng với sự xuất hiện sự chuyển pha ENSO do vậy thời tiết khí hậu thường có những biến động mạnh trên phạm vi toàn quốc và khu vực Biển Đông, đề phòng bão mạnh, hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc vào cuối mùa.

Cảnh báo cao điểm khô hạn, nguy cơ thiếu nước trong nửa đầu năm và được cải thiện khi mưa vào cuối tháng 5/2024. Trong đó nguy cơ thiếu nước tập trung ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Đặc biệt, trong năm 2024, mùa mưa bão là chủ đề được nhiều người quan tâm. Mùa bão năm nay được dự báo sẽ diễn biến phức tạp với nhiều cơn bão và áp thấp nhiệt đới hơn bình thường. Dự kiến, từ tháng 7 đến tháng 9, sẽ có khoảng 4-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông, trong đó có 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam. Các cơn bão này có thể gây ra gió mạnh, sóng lớn và mưa lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động trên biển.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, các hiện tượng khí tượng ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường như vậy, đòi hỏi sự chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, môi trường, các hoạt động kinh tế xã hội càng trở nên cần thiết. Người dân cần theo dõi sát sao các cảnh báo, thông tin về các hiện tượng thời tiết và nguy cơ để chuẩn bị kỹ lưỡng và ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Về phía các cơ quan chức năng đã và đang tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, và chuẩn bị các kịch bản ứng phó để giảm thiểu thiệt hại từ các hiện tượng thời tiết cực đoan, đảm bảo an ninh đời sống, hoạt động sản xuất, phát triển ổn định kinh tế - xã hội nói chung.

Quang Minh

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/nhieu-dau-hieu-canh-bao-thoi-tiet-bat-thuong-2024-179240527171211332.htm