Mỹ lại muốn chặn đứng Huawei

Bộ Thương mại Mỹ đã đình chỉ giấy phép bán linh kiện cho SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đứng sau thành công của Huawei Mate 60 Pro 5G.

 Mỹ gửi thư yêu cầu các nhà cung cấp Mỹ đình chỉ giao dịch với SMIC, công ty đứng sau chip tiến trình 5 nm trên Mate 60 Pro 5G. Ảnh: SCMP.

Mỹ gửi thư yêu cầu các nhà cung cấp Mỹ đình chỉ giao dịch với SMIC, công ty đứng sau chip tiến trình 5 nm trên Mate 60 Pro 5G. Ảnh: SCMP.

Theo nguồn tin của SCMP, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang gia tăng áp lực lên SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc sau khi Huawei trở lại vị trí số một trên thị trường smartphone Trung Quốc trong 2 tuần đầu năm nay.

Cụ thể, từ cuối năm 2023, Bộ Thương mại Mỹ đã gửi hàng chục lá thư tới các nhà cung cấp linh kiện trong nước để thông báo đình chỉ giấy phép bán linh kiện cho nhà máy tiên tiến nhất của SMIC.

“Đây là hành vi bắt nạt kinh tế rõ ràng và chắc chắn sẽ gây phản tác dụng. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngừng thổi phồng quá mức khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực để đàn áp các công ty Trung Quốc”, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết.

Động thái này là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm suy giảm khả năng sản xuất chip tinh vi của SMIC cho Huawei.

Sự hồi sinh của Huawei bắt đầu bằng việc công ty bất ngờ tung ra Mate 60 Pro 5G vào tháng 8/2023.

Máy được trang bị vi xử lý cao cấp Kiri900S phát triển và sản xuất trong nước, bất chấp các lệnh trừng phạt công nghệ của Mỹ, cùng với nền tảng di động HarmonyOS thay thế Android.

Đây là bước tiến khiến giới công nghệ quốc tế bất ngờ bởi công ty Trung Quốc chịu sự cấm vận của Mỹ, không thể tiếp cận với các kiến trúc xử lý mới và thiết bị quang khắc tinh vi.

Trước đó, phiên bản chip hiện đại nhất của Huawei là model Kirin 9000S, do SMIC sản xuất, trên tiến trình 7 nm.

Chiếc điện thoại nhanh chóng trở thành cơn sốt ở đất nước tỷ dân, đánh dấu sự hồi sinh công nghệ của Trung Quốc bất chấp hàng loạt lệnh cấm từ phía Mỹ.

Anh Tuấn

Nguồn Znews: https://znews.vn/my-lai-muon-chan-dung-huawei-post1461578.html