'Mong hết dịch ta lại về'

  16 liên quanGốc

  Căng thẳng, áp lực với nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực, những chiến sĩ áo trắng vẫn đang thầm lặng gánh trách nhiệm khổng lồ. Dù có lúc kiệt sức đến ngã gục hay ngủ thiếp ngay trên xe cứu thương, nhưng họ vẫn lao vào cuộc chiến với một trái tim nhiệt huyết và niềm tin 'hết dịch ta lại về'.

  Nhân viên y tế tranh thủ "chợp mắt" trên xe cứu thương.

  Đà Nẵng bước vào cuộc chiến mới

  Kể từ khi ca bệnh COVID-19 không rõ nguồn lây của nhân viên một công ty ở khu công nghiệp An Đồn được phát hiện, Đà Nẵng đang bước vào một cuộc chiến mới, khốc liệt và cam go. Trong khoảng thời gian vô cùng ngắn, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã phải lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 11.000 người để kịp thời đáp ứng công tác truy vết, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

  Lại bắt đầu chuỗi ngày làm việc thâu đêm, các chiến sĩ áo trắng liên tục xuất hiện thần tốc tại các điểm nguy cơ, khi là khu công nghiệp, lúc lại là trường học hay khu dân cư… làm việc không ngừng. Họ khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, phong tỏa, cách ly những trường hợp nguy cơ, túc trực 24/24 để “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nhằm kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

  Anh Lê Hoàng Thuận, cán bộ Đội truy vết Trung tâm y tế Q. Sơn Trà chia sẻ, gần 12 giờ khuya 11/5, anh nhận cuộc gọi từ các đồng nghiệp và ngay lập tức lên đường. Nhà ở cách nơi làm việc gần 30km, anh Thuận chỉ kịp lấy túi xách rồi phóng xe máy đến cơ quan mà không kịp chào vợ và con gái nhỏ mới 2 tháng tuổi, đến nhận nhiệm vụ mới tại khu cách ly tập trung vừa mới hoàn thành.

  “Tôi có con nhỏ nên rất nhớ, mong cho dịch trôi qua thật nhanh để đi về được với gia đình”- Anh Lê Hoàng Thuận chia sẻ.

  Gần nửa tháng qua, cán bộ, công chức, viên chức, các nhân viên y tế cùng các lực lượng tham gia phòng chống dịch của TP Đà Nẵng không một phút nghỉ ngơi. Nếu một lần tận mắt chứng kiến những hình ảnh các nhân viên y tế thức trắng đêm để lấy mẫu; người ướt đẫm mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ, ngất xỉu vì làm việc quá mệt, thì chúng ta mới có thể thấu cảm được những cố gắng và hi sinh của những nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch.

  Kỹ thuật viên xét nghiệm phải đối mặt hàng chục, hàng trăm mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 mỗi ngày.

  Yêu cầu xét nghiệm nhanh, chính xác

  Kết quả âm tính hay dương tính trên tờ kết quả xét nghiệm chỉ khác nhau ở một nét xổ thẳng xuống, nhưng lại có thể gây ra những ảnh hưởng hoàn toàn trái ngược nhau đối với người được xét nghiệm cũng như đối với công tác cách ly, khoanh vùng, cũng như những tác động đến chiến lược của cả một địa phương.

  TS.BS Hoàng Quốc Cường, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh từng chia sẻ: “Bên cạnh yêu cầu về sự nhanh chóng để đáp ứng yêu cầu thần tốc trong công tác phòng chống dịch bệnh, yêu cầu về chính xác đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Do đó, người thực hiện công tác xét nghiệm cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiêp, tuân thủ tuyệt đối các quy định về lấy mẫu, vận chuyển, mã hóa, tách chiết… để đảm bảo sự chính xác tuyệt đối cho kết quả xét nghiệm”.

  Sự không chính xác trong công tác xét nghiệm ẩn chứa những hệ lụy khó lường. Nếu người dương tính nhưng kết quả âm tính thì sẽ bỏ sót mầm bệnh và có thể trở thành nguyên nhân lây lan dịch bệnh. Ở chiều hướng ngược lại, người có âm tính nhưng kết quả lại dương tính sẽ tạo nên những thiệt hại kinh tế, lãng phí nguồn lực… liên quan đến việc cách ly, giãn cách…

  Với những kỹ thuật viên xét nghiệm, SARS-CoV-2 là điều họ phải đối mặt hằng ngày. Không chỉ một mà là hàng chục hay thậm chí hàng trăm lần đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm, nhưng các kỹ thuật viên lấy mẫu không e dè hay sợ sệt, vì đối với họ hạnh phúc lớn nhất là an toàn và sự bình yên của cộng đồng. Công tác xét nghiệm không chỉ là trách nhiệm mà còn là sứ mệnh thiêng liêng của những trái tim không mệt mỏi.

  “Khi mới tham gia thì hơi lo lắng, ban đầu làm hơi khó khăn nhưng nhờ được tập huấn các kiến thức, được các anh chị đi trước hướng dẫn, nên tôi đã quen với công việc. Tôi cũng dần chịu được áp lực khi số lượng mẫu tăng lên. Vất vả thật nhưng mỗi người một phần việc, chúng tôi cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh", một nữ kỹ thuật viên trẻ tham gia công tác xét nghiệm COVID-19 ngay từ những ngày đầu tiên chia sẻ.

  Hoàng Ngọc

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/y-te/mong-het-dich-ta-lai-ve-20210517121402213.htm