Lần đầu dẫn con gái kiểm tra tên lửa đạn đạo, ông Kim Jong Un muốn truyền đi thông điệp gì?

Ngày 19/11, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un lần đầu tiên xuất hiện công khai cùng con gái. Các bức ảnh cho thấy ông nắm tay cô bé khi đi giám sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo lớn nhất của nước này.

Ông Kim Jong Un và con gái trong bức ảnh được KCNA đăng tải

Ông Kim Jong Un và con gái trong bức ảnh được KCNA đăng tải

Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17 hôm 18/11, KCNA hôm nay đưa tin.

Tuy nhiên, tiết lộ lớn nhất là con gái ông Kim, người chưa từng xuất hiện trong các sự kiện nào được bên ngoài biết đến.

KCNA không cho biết tên cô bé. Cô bé mặc chiếc áo phao trắng, nắm tay bố khi đi gần một tên lửa cỡ lớn.

“Đây là dịp đầu tiên chúng ta thấy con gái ông Kim Jong Un tại một sự kiện công khai”, Michael Madden, một chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên tại Trung tâm Stimson, Mỹ, nói.

“Điều này rất có ý nghĩa và cho thấy mức độ thoải mái nhất định của ông Kim khi mang con gái đi theo trong một dịp như vậy”, ông Madden đánh giá.

Ông Kim được nói là có 3 người con, gồm 2 con gái và 1 con trai. Giới quan sát tin rằng một người con của ông xuất hiện trong thước phim ghi hình lễ quốc khánh hồi tháng 9.

Năm 2013, siêu sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman nói rằng ông Kim có một con gái tên là Ju Ae. Sau chuyến đến Triều Tiên năm đó, Rodman nói với báo The Guardian rằng ông đã có thời gian trò chuyện với ông Kim và gia đình, đã được bế bé gái.

Ju Ae khoảng 12-13 tuổi. Madden ước tính cô bé sẽ còn 4-5 nữa để chuẩn bị trước khi vào đại học hoặc nhập ngũ.

“Điều đó cho thấy cô bé sẽ được giáo dục hoặc đào tạo trở thành người lãnh đạo. Đó sẽ là chuẩn bị để cô bé đảm nhiệm vị trí trong hàng ngũ cấp cao hoặc trở thành cố vấn và đóng vai trò hậu trường như cô ruột của mình”, Madden nói.

Triều Tiên chưa bao giờ công bố ai sẽ là người kế nhiệm ông Kim, và cũng có rất ít thông tin về hai người con còn lại của ông được công bố. Giới phân tích đoán rằng thông tin về những đứa trẻ sẽ được giữ kín cho đến khi chúng đủ lớn.

Sự xuất hiện của con gái ông Kim lần này gợi ý về người kế thừa thế hệ thứ tư và giới tinh hoa Triều Tiên cần chuẩn bị cho điều đó, ông Madden nhận định.

“Sự xuất hiện của cô bé là dành cho các khán giả ưu tú”, ông nói.

Bà Ri Sol Ju, phu nhân của ông Kim, cũng có lần xuất hiện hiếm hoi khi nước này phóng tên lửa hôm 18/11, theo KCNA.

“Bất cứ khi nào bà Ri Sol Ju xuất hiện cũng đều có thông điệp chiến lược, thường là để giảm căng thẳng, gạt đi những thông điệp gây hấn, hoặc thể hiện sự gắn bó của gia đình vào thời điểm đang có rắc rối nội bộ”, Ken Gause, một chuyên gia về Triều Tiên tại tổ chức nghiên cứu phi chính phủ CNA tại Mỹ đánh giá.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/lan-dau-dan-con-gai-kiem-tra-ten-lua-dan-dao-ong-kim-jong-un-muon-truyen-di-thong-diep-gi-post1487687.tpo