Kinh ngạc với lượng đạn pháo khủng được Nga sản xuất mỗi ngày

Sky News dẫn nguồn tin từ công ty tư vấn Bain & Company cho biết, hiện mỗi ngày, Nga sản xuất một lượng đạn pháo khổng lồ, khoảng 12.320 quả.

Nga sản xuất ra 12.320 quả đạn pháo mỗi ngày

Nga sản xuất ra 12.320 quả đạn pháo mỗi ngày

Nga sản xuất ra 12.320 quả đạn pháo mỗi ngày

Mỗi ngày, ngành công nghiệp vũ khí Nga sản xuất ra 12.320 quả đạn pháo, mỗi quả có chi phí sản xuất khoảng 1.000 USD.

Điều này cộng thêm con số ấn tượng là 375.000 quả đạn pháo mỗi tháng, và con số đáng kinh ngạc là 4,5 triệu quả đạn mỗi năm.

Những con số ấn tượng này đến từ công ty tư vấn Bain & Company và được Sky News đưa tin.

Theo Bain & Company, Nga dự kiến sẽ sản xuất khoảng 4,5 triệu quả đạn pháo vào năm 2024.

Mặc dù không rõ có bao nhiêu quả đạn trong số này được thu hồi và tái sử dụng, nhưng tỷ lệ sản xuất này cao hơn đáng kể so với 1,3 triệu quả đạn dự kiến do Mỹ sản xuất.

Mỹ và các nước châu Âu cộng lại chỉ bằng 1/3 sản lượng của Nga.

Bain & Company cũng nhấn mạnh một vấn đề nghiêm trọng mà Ukraine phải đối mặt: tình trạng thiếu đạn pháo trầm trọng, cộng với tốc độ sản xuất chậm.

Nguồn cung cấp đạn pháo tổng hợp từ Mỹ và châu Âu đang không đáp ứng được nhu cầu của Ukraine nhằm chống lại mối đe dọa từ Nga một cách hiệu quả.

Một xạ thủ pháo binh Ukraine nhận xét rằng, cứ mỗi quả đạn do lực lượng Ukraine phóng ra, đối phương đáp trả bằng 5 quả.

Theo nguồn tin Militarnyi của Ukraine, tham khảo báo cáo của Sky News, khả năng sản xuất và sửa chữa nhanh chóng của Nga khiến chi phí sản xuất đạn pháo 152 mm mỗi quả khoảng 1.000 USD.

Trong khi đó, ở châu Âu và Mỹ, giá trung bình của một loại đạn tương tự là khoảng 4.000 USD, và trong một số trường hợp, giá có thể vượt quá 5.000 USD.

Sky News nhấn mạnh rằng, cách tiếp cận chậm chạp này nhằm tăng cường sản xuất đạn pháo tác động tiêu cực đến khả năng của Ukraine trong việc chống lại các hoạt động quân sự của Nga.

Các công ty và nhà máy đóng góp đáng kể trong việc sản xuất đạn pháo

Uralvagonzavod, một trong những nhà sản xuất đạn pháo hàng đầu của Nga, là công ty nhà nước và nổi tiếng về sản xuất nhiều loại thiết bị quân sự.

Dù số liệu cụ thể thường được phân loại nhưng năng lực sản xuất hàng tháng của doanh nghiệp này ước tính lên tới hàng chục nghìn quả đạn pháo, phản ánh vai trò quan trọng của doanh nghiệp này trong tổ hợp công nghiệp quân sự Nga.

Một công ty quan trọng khác trong việc sản xuất đạn pháo của Nga là Nhà máy Quân sự Tula. Cơ sở lịch sử này là nền tảng sản xuất vũ khí của Nga trong nhiều thế kỷ.

Nhà máy Quân sự Tula có thể sản xuất số lượng đáng kể đạn pháo mỗi tháng - ước tính khoảng vài nghìn quả, tùy thuộc vào loại cụ thể và độ phức tạp của đạn.

Kurganmashzavod là một nhân tố quan trọng khác đóng góp vào việc sản xuất đạn pháo của Nga.

Mặc dù nhà máy này nổi tiếng với các phương tiện chiến đấu bộ binh nhưng nó cũng đã đa dạng hóa việc đưa đạn pháo vào dây chuyền sản xuất của mình.

Sản lượng hàng tháng tại Kurganmashzavod được cho là ở mức trung bình, nhưng họ nhấn mạnh cam kết sản xuất ra các loại đạn dược chuyên dụng, chất lượng cao.

Nhà máy chế tạo máy Nizhny Novgorod, thường được gọi đơn giản là Nhà máy Nizhny Novgorod, cũng đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.

Với cơ sở hạ tầng sản xuất vững chắc, cơ sở này hỗ trợ sản xuất nhiều loại thiết bị quân sự, bao gồm cả đạn pháo.

Công suất hàng tháng của nó ước tính khoảng 1.000 quả, đảm bảo nguồn cung cấp đạn dược ổn định cho quân đội Nga.

Tình báo Estonia cũng lưu ý rằng, Nga hiện sở hữu 4 triệu quả đạn pháo, đủ cho một năm xung đột cường độ thấp.

Theo Bulgarian Military News

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/kinh-ngac-voi-luong-dan-phao-khung-duoc-nga-san-xuat-moi-ngay-post684972.html