Khởi tố đối tượng lừa kêu gọi góp vốn rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Bằng cách đưa ra thông tin gian dối, Vũ Văn Cường (trú tại TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã kêu gọi góp vốn để làm dự án nhà ở hòng chiếm đoạt hơn 370 triệu đồng của một nạn nhân.

Chiều 5/9, VKSND tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Văn Cường (SN 1980, trú tại phường Ngô Mây, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 174 BLHS.

 Đối tượng Vũ Văn Cường vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra. (Ảnh: CA KT).

Đối tượng Vũ Văn Cường vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra. (Ảnh: CA KT).

Theo thông tin ban đầu, vào tháng 7/2022, Cường quen biết ông N.V.T. và giới thiệu mình là chủ đầu tư của dự án nhà ở Vĩnh Phúc (gọi là dự án Maia, có địa chỉ tại đường Lê Duẩn, TP PleiKu, tỉnh Gia Lai) đang ở giai đoạn hoàn thiện hồ sơ dự án. Đồng thời, Cường còn nói rằng, mình là chủ các thửa đất thuộc dự án trên.

Với thông tin trên, Cường đề nghị ông T. góp vốn tại dự án Maia với số tiền 400 triệu đồng để hoàn tất các thủ tục xin xây dựng dự án và được ông T. đồng ý.

Cũng trong thời gian này, Cường đưa ra thông tin gian dối là mình có 1 thửa đất tại đường Lê Quý Đôn (phường Quang Trung, TP Kon Tum) và muốn bán lại cho ông T. Theo đó, Cường yêu cầu ông T. đưa tiền để Cường làm các thủ tục đóng thuế cũng như sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Vì quá tin tưởng nên ông T. đã nhiều lần chuyển tiền cho Cường bằng hình thức chuyển khoản qua ngân hàng.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum xác định, Vũ Văn Cường đã đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt của ông N.V.T. số tiền hơn 370 triệu đồng.

Để phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án, cơ quan Công an thông báo, những ai là bị hại của vụ án trên thì liên hệ với Cơ quan Công an tỉnh Kon Tum để cung cấp thông tin vụ việc./.

Nguyễn Chính

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/khoi-to/khoi-to-doi-tuong-lua-keu-goi-gop-von-roi-chiem-doat-hang-tram-trieu-dong-145204.html