Hải quân Nga nhận tàu ngầm 'ngày tận thế', có thể mang ngư lôi hạt nhân

Tàu ngầm dài nhất thế giới, K-329 Belgorod đã chính thức được bàn giao cho quân đội Nga vào ngày 8/7 tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk.

Tham dự lễ bàn giao có Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov.

Theo RT, Belgorod được thiết kế để có thể mang tới 6 ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân Poseidon (hiện vẫn đang được phát triển).

Belgorod "mở ra cơ hội mới cho quân đội Nga trong việc thực hiện các nghiên cứu khác nhau, cho phép chúng tôi thực hiện nhiều cuộc thám hiểm khoa học và hoạt động cứu hộ ở những khu vực xa xôi nhất của đại dương”, ông Yevmenov nói tại buổi lễ.

Lễ bàn giao tàu ngầm K-329 Belgorod ngày 8/7. Ảnh: RT

Lễ bàn giao tàu ngầm K-329 Belgorod ngày 8/7. Ảnh: RT

Chiếc tàu ngầm hạt nhân đa năng, trước đây mang tên Dự án 09852, được phát triển dựa trên dòng Dự án 949A mà phương Tây gọi là lớp Oscar II.

Thân tàu kéo dài cho phép Belgorod mang theo thiết bị lặn không người lái, phương tiện cứu hộ biển sâu DSRV, hoặc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhỏ hơn như AS-31 Losharik.

Trong khi Đô đốc Yevmenov chủ yếu nhấn mạnh tác dụng về mặt khoa học và cứu hộ của Belgorod, thì các nhà quan sát phương Tây chủ yếu quan tâm đến khả năng mang theo ngư lôi Poseidon của con tàu.

Viện Hải quân Mỹ gọi con tàu là "tàu ngầm ngày tận thế… được trang bị ngư lôi hạt nhân chiến lược có kích thước bằng một chiếc xe buýt trường học”, trong khi blog War Zone Defense gọi đây là một trong những “vũ khí linh hoạt và đáng sợ nhất của Nga, được chế tạo với mục đích gián điệp, phóng các ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân".

Ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân là một trong 6 "siêu vũ khí" được Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức công bố vào tháng 3/2018.

Poseidon vẫn đang trong quá trình phát triển, được cho là có khả năng tránh bị phát hiện bởi các phương tiện thông thường, có khả năng tiêu diệt một nhóm tác chiến tàu sân bay hoặc gây ra sóng thần có thể tàn phá các thành phố ven biển. Một lớp tàu ngầm hoàn toàn mới, Khabarovsk, được cho là được thiết kế để mang Poseidon, nhưng tất cả thông tin về chúng đều được bảo mật.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/hai-quan-nga-nhan-tau-ngam-ngay-tan-the-co-the-mang-ngu-loi-hat-nhan-post1452373.tpo