Điều kỳ lạ về chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran

Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ Abdulkadir Uraloglu cho biết chiếc trực thăng bị rơi khi chở Tổng thống và Ngoại trưởng Iran không bật hệ thống tín hiệu hoặc không có hệ thống này.

Chiếc trực thăng Bell 212 chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm 19/5. Ảnh: Reuters

Chiếc trực thăng Bell 212 chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm 19/5. Ảnh: Reuters

Ông Uraloglu nói với các phóng viên rằng, vì Iran nằm trong khu vực chịu trách nhiệm ứng phó khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ, nên các nhà chức trách đã kiểm tra tín hiệu từ trực thăng sau khi nghe tin chiếc máy bay này bị rơi.

“Nhưng thật không may, chúng tôi nghĩ rất có thể hệ thống tín hiệu đã bị tắt hoặc trực thăng không có hệ thống tín hiệu đó”, ông nói.

Trước đó, Cedric Leighton - một đại tá Không quân Mỹ đã nghỉ hưu, cho biết một trong những nguyên nhân của vụ tai nạn có thể là do Iran thiếu phụ tùng thay thế cho chiếc máy bay vì lệnh trừng phạt.

Bell 212 được ra mắt dưới dạng thương mại vào năm 1976, nhưng đã có mặt trước đó trong quân đội Mỹ, có thể sớm nhất là vào cuối những năm 1960.

“Vì vậy, phụ tùng thay thế chắc chắn sẽ là một vấn đề đối với người Iran. Trong trường hợp này, tôi nghĩ rằng nguyên nhân là việc khó tìm phụ tùng thay thế do các lệnh trừng phạt, cộng với thời tiết xấu trong vài ngày qua ở khu vực tây bắc Iran. Tôi nghĩ tất cả những điều đó đã tạo ra một loạt sự cố, dẫn đến một loạt quyết định mà phi công và thậm chí có thể cả chính tổng thống đã đưa ra khi sử dụng chiếc máy bay này. Và thật không may cho họ”.

Iran điều tra nguyên nhân vụ tai nạn

Hãng thông tấn Tasnim cho biết Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Iran - Mohammad Bagheri đã ra lệnh điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian thiệt mạng.

Tasnim tiết lộ một phái đoàn cấp cao do một chỉ huy quân sự dẫn đầu và bao gồm các chuyên gia kỹ thuật sẽ tới địa điểm máy bay rơi ở tỉnh Đông Azerbaijan thuộc Iran.

Trước đó, truyền thông Iran cho biết chiếc trực thăng gặp nạn ở vùng đồi núi hiểm trở trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Nhưng mới đây, hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã bị rơi "do trục trặc kỹ thuật".

Minh Hạnh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dieu-ky-la-ve-chiec-truc-thang-cho-tong-thong-iran-post1638902.tpo