Hai người tử vong do viêm não mô cầu

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận hai bệnh nhân là hai bố con, đến từ Bắc Kạn, được chẩn đoán viêm màng não - nhiễm khuẩn huyết. Trước đó ít ngày, mẹ và con gái anh đã tử vong cùng triệu chứng ban đầu.

Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó Trưởng Khoa cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết hai bệnh nhân đều đã được chọc dịch não tủy, cho thấy dịch đục. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não do não mô cầu.

Sau khi điều trị kháng sinh thích hợp, hai bệnh nhân tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Người bố đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được bác sĩ chuẩn đoán Viêm màng não - Nhiễm khuẩn huyết.

Người bố đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được bác sĩ chuẩn đoán Viêm màng não - Nhiễm khuẩn huyết.

Theo các bác sĩ, bệnh viêm màng não do não mô cầu lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng không điển hình như sốt, buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, đau họng. Các biểu hiện đặc trưng như phát ban xuất huyết, cứng cổ, sợ ánh sáng. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể hôn mê, mê sảng, co giật mất ý thức và có thể tử vong.

Bệnh có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phác đồ. Để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và nơi ở, đeo khẩu trang khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh, dự phòng bằng thuốc và tiêm vắc xin phòng bệnh.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/hai-nguoi-tu-vong-do-viem-nao-mo-cau-243144.htm