Gia tăng số người trẻ bị đột quỵ tại Việt Nam

Theo thống kê của Bộ Y tế, số người trẻ bị đột quỵ tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Người trẻ và người trung niên chiếm khoảng 30% trong tổng số 200.000 ca đột quỵ mỗi năm.

Cụ thể, mỗi năm, Việt Nam ghi nhận khoảng 200.000-225.000 ca đột quỵ. Bệnh nhân ngày càng trẻ. Tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi trung bình tăng khoảng 2% mỗi năm, trong đó nam nhiều gấp 4 lần nữ.

Ghi nhận tại các bệnh viện, năm 2023, số lượng bệnh nhân trẻ dưới 40 tuổi bị đột quỵ tăng 20-25%, tăng gấp đôi so với các năm trước, 76% bệnh nhân nhập viện muộn sau 6 giờ khởi phát của bệnh. Nguyên nhân chủ yếu đến từ sự chủ quan, bỏ qua các dấu hiệu nhận biết.

Đặc biệt dịp Tết năm nay, bệnh nhân đột quỵ vào các bệnh viện đều tăng. Bệnh viện 108 tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, các viện ở TPHCM như Quân y 175, Nhân dân 115 cũng ghi nhận tương tự.

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, bao gồm các yếu tố không thể thay đổi và các yếu tố bệnh lý.

Để nhận biết đột quỵ não từ sớm, cần lưu ý các dấu hiệu dựa trên quy tắc FAST. FAST là cụm từ viết tắt được hội tim mạch Mỹ (AHA) cũng như nhiều tổ chức khác sử dụng, giúp bệnh nhân và người thân dễ dàng ghi nhớ về những triệu chứng của đột quỵ nhằm nhận biết sớm và cấp cứu kịp thời.

- Mặt có những dấu hiệu khác thường như cười méo miệng, rối loạn thị cực.

- Tay và chân mệt mỏi khó cử động.

- Giọng nói: người bệnh nói bị líu lưỡi, không rõ chữ, không diễn đạt được.

- Bạn cần gọi cấp cứu càng nhanh càng tốt.

Khi quan sát thấy ai đó có ít nhất 1 trong 3 biểu hiện trên (lệch mặt, yếu chân tay, nói khó) hãy nghĩ đến bệnh lý đột quỵ não và lập tức gọi cấp cứu ngay không trì hoãn.

Trần Huyền

Nguồn Dân Sinh: https://dansinh.dantri.com.vn/dien-dan-dan-sinh/gia-tang-so-nguoi-tre-bi-dot-quy-tai-viet-nam-20240225093134027.htm