Gazprom chuyển sang sản xuất đồ gia dụng sau khi thôn tính công ty con của Bosch

Một công ty con của Gazprom - tập đoàn khí đốt lớn nhất nước Nga - đã nắm quyền kiểm soát BSH Appliance Appliances LLC, công ty con của Tập đoàn Bosch (Đức).

Biểu tượng Tập đoàn Năng lượng Gazprom tại Moskva (Nga). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Biểu tượng Tập đoàn Năng lượng Gazprom tại Moskva (Nga). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau thất bại ở thị trường khí đốt châu Âu và Trung Quốc, Tập đoàn Khí đốt Gazprom của Nga đã quyết định xem xét lại chiến lược và tập trung nỗ lực vào sản xuất thiết bị gia dụng cho người dân nước này.

Bước ngoặt bất ngờ này trong hoạt động của tập đoàn khí đốt lớn nhất đất nước đã tạo ra những cuộc thảo luận sôi nổi trên các phương tiện truyền thông và giới chuyên môn.

Theo Interfax, công ty con của Gazprom, Công ty Cổ phần “Hệ thống Gia dụng Gazprom,” đã nắm quyền kiểm soát BSH Appliance Appliances LLC, công ty con của Tập đoàn Bosch của Đức.

Nhà máy thiết bị gia dụng nằm ở ngoại ô St. Petersburg, nơi trước đây sản xuất tủ lạnh và máy giặt, giờ đây sẽ sản xuất các sản phẩm dưới sự điều hành của Gazprom.

Nhà máy này, được xây dựng vào giữa những năm 2000, cho đến gần đây vẫn thuộc sở hữu của Bosch, công ty đã tuyên bố rút khỏi thị trường Nga sau đầu năm 2022 và dự định bán doanh nghiệp của mình với doanh thu hàng năm lên tới 50 tỷ ruble (553 triệu USD).

Cuối tháng Tư vừa qua Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh chuyển nhà máy Bosch sang “tạm dưới quyền quản lý” của Gazprom.

Cùng với nhà máy này, Tập đoàn Gazprom còn tiếp nhận một nhà máy của nhà sản xuất thiết bị gia dụng Ariston của Italy ở tỉnh Leningrad.

Những hành động này đánh dấu sự khởi đầu một kỷ nguyên mới của Gazprom, tập đoàn sẽ tham gia sản xuất các thiết bị gia dụng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/gazprom-chuyen-sang-san-xuat-do-gia-dung-sau-khi-thon-tinh-cong-ty-con-cua-bosch-post955068.vnp