Tổng thống Pháp nói Ukraine không được đầu hàng Nga

Tổng thống Pháp khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt xung đột với Nga đều không được xoay quanh các điều khoản của Nga.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến hội nghị về Ukraine hôm 15/6 ở Thụy Sĩ (Ảnh: Getty)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến hội nghị về Ukraine hôm 15/6 ở Thụy Sĩ (Ảnh: Getty)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lập luận rằng Ukraine không được nhượng bộ trước yêu cầu của Nga nhằm mang lại hòa bình lâu dài cho nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Phát biểu hôm 15/6 tại “Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine” ở Thụy Sĩ, ông Macron kêu gọi sự tham gia của nhiều quốc gia hơn trong quá trình cố gắng chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, Moscow không được mời tham dự hội nghị, khiến Điện Kremlin cho rằng các cuộc đàm phán là vô nghĩa.

“Tất cả chúng ta đều cam kết xây dựng một nền hòa bình bền vững”, ông Macron nói. “Một nền hòa bình như vậy không thể là sự đầu hàng của Ukraine. Có một kẻ xâm lược và một nạn nhân”. Ông nói thêm rằng bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt giao tranh đều phải khôi phục chủ quyền của Ukraine và tôn trọng “luật pháp quốc tế.”

Cuộc đàm phán ở Thụy Sĩ diễn ra vào thời điểm quân đội Nga đang giành được những thắng lợi ổn định trên chiến trường trước lực lượng thiếu người và vũ khí của Kiev. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước cho biết Ukraine đang mất ít nhất 50.000 quân mỗi tháng, trong khi Moscow đang gánh chịu số thương vong chỉ bằng một phần nhỏ.

Tuy nhiên, ông Macron và các nhà lãnh đạo phương Tây khác nhấn mạnh rằng Nga không được phép giành chiến thắng và họ cam kết sẽ tiếp tục cung cấp thêm vũ khí và viện trợ kinh tế cho Kiev “trong chừng mực cần thiết”.

Ông Macron là người đề xuất hàng đầu về việc NATO tham gia sâu hơn vào cuộc xung đột, kêu gọi liên minh các nước gửi huấn luyện viên quân sự đến Ukraine. Ông cũng gợi ý rằng các thành viên NATO không nên loại trừ việc triển khai quân nhân vào một thời điểm nào đó.

Các quan chức Nga tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo phương Tây đã phá hủy thỏa thuận hòa bình tiềm năng vào tháng 3/2022 giữa Moscow và Kiev, vốn có thể chấm dứt cuộc chiến chỉ vài tuần sau khi nó bắt đầu.

Tờ New York Times hôm 15/6 đưa tin các nhà lãnh đạo Mỹ và Ba Lan đã “báo động” khi nhìn thấy dự thảo thỏa thuận hòa bình năm 2022 được đàm phán ở Istanbul. Tờ báo đã đăng 3 tài liệu được cho là từ các cuộc đàm phán, trong đó có một văn bản hiệp ước do phía Ukraine đề xuất.

Theo các tài liệu, Ukraine đã đồng ý theo đề xuất cam kết “trung lập vĩnh viễn” để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Báo cáo cho biết kế hoạch này không được lòng các quan chức Mỹ, những người coi đây là "sự giải trừ vũ khí đơn phương" của Ukraine.

Ông Putin hôm 14/6 cho biết Moscow sẽ ra lệnh ngừng bắn và bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình nếu Kiev đồng ý với một số điều kiện, bao gồm cả việc nhượng lại toàn bộ 5 khu vực trước đây của Ukraine đã bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý để trở thành một phần của Nga. Ông Zelensky ngay lập tức từ chối lời đề nghị, gọi đó là “tối hậu thư”.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/tong-thong-phap-noi-ukraine-khong-duoc-dau-hang-nga-post175746.html