Gánh hát cải lương Thiên Lý công diễn

Đại Biểu Nhân Dân
Gốc

Từ màn ảnh, Gánh hát cải lương Thiên Lý bước ra sân khấu đời thực với vở diễn đầu tiên vào hai đêm 12 - 13.8.

Thiên Lý là tên của một loài hoa với ý nghĩa đại diện cho một tình yêu chung thủy và son sắt, cùng nhau vượt qua khó khăn, trở ngại để sống hạnh phúc bên nhau. Đó cũng là tình yêu giữa cải lương và khán giả mộ điệu.

Gánh cải lương Thiên Lý xuất hiện trong bộ phim điện ảnh Song lang của đạo diễn Leon Quang Lê ra mắt khán giả ngày 17.8.2018. "Bầu" gánh cải lương Thiên Lý chính là nghệ sĩ Tú Quyên - diễn viên đã thủ vai "đào thương tài sắc" Thùy Vân trong Song lang. Gánh hát được sự cố vấn và hỗ trợ của đạo diễn Leon Quang Lê, với cùng niềm đam mê bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Từ màn ảnh, Gánh hát cải lương Thiên Lý bước ra sân khấu đời thực với vở diễn đầu tiên vào hai đêm 12 - 13.8. Vở diễn khai màn là Độc thoại đêm, tác phẩm tốt nghiệp bộ môn đạo diễn sân khấu của nghệ sĩ Tú Quyên.

Vở diễn mang tính thử nghiệm, với hình thức độc diễn cải lương - chỉ có một nhân vật trên sân khấu. Tú Quyên trong vai Lý Chiêu Hoàng, các nhạc cụ dân tộc như sáo, đàn bầu, đàn tỳ bà, đàn tranh sẽ đại diện cho các hình tượng Trần Cảnh, Trần Thị Dung, Lý Huệ Tông… mà Lý Chiêu Hoàng cần bày tỏ, đối thoại trong đêm...

Vở diễn đã tham dự Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, tháng 11.2022, để lại ấn tượng và nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng giám khảo và công chúng. Vai diễn Nữ đế Lý Chiêu Hoàng cũng đã mang lại cho Tú Quyên Huy chương Vàng tại Liên hoan.

Vở diễn đã tham gia Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V. Ảnh: NVCC

Vở diễn đã tham gia Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V. Ảnh: NVCC

Vở diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ: Trịnh Văn Thọ (guitar phím lõm); Trần Vân Việt (đàn cò); Trần Văn Sơn (sáo/tiêu); Nguyễn Thị Hải Phượng (tỳ bà); Trần Trọng Trí (đàn bầu); Phan Lập Ngôn (đàn kìm); Lâm Diễm Trinh (đàn tranh).

Buổi biểu diễn với trình thức cải lương mộc, trong một không gian sân khấu chỉ khoảng 40 khán giả và không bán vé. Chương trình diễn ra tại số 4 Nguyễn Siêu, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thái Minh

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/van-hoa/ganh-hat-cai-luong-thien-ly-cong-dien-i338029/