Trực thăng đến Belarus báo hiệu cuộc tấn công mới?

Lực lượng vũ trang Ukraine đang tỏ ra lo ngại về một cuộc tấn công mới theo hướng Belarus như những gì diễn ra hồi đầu năm 2022.

Nga đã đưa các máy bay trực thăng chiến đấu và vận tải của mình đến lãnh thổ Belarus sau một thời gian rút chúng khỏi đây, điều này lập tức thu hút sự quan tâm từ truyền thông quốc tế, đặc biệt là giới chức quân sự Ukraine.

Các nguồn thông tin của Belarus cho biết, Nga lại điều trực thăng thuộc dòng Mi-24 và Mi-8 tới nước này, chúng hạ cánh xuống sân bay Baranovichi.

Số lượng chính xác phương tiện không được báo cáo, nhưng được biết trước đó, chúng đã ở Belarus cho đến tháng 8 năm ngoái, sau đó được đưa sang lãnh thổ Nga.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine nhận xét có hai lý do có thể xảy ra cho việc điều động này. Nguyên nhân đầu tiên là để tham gia cuộc tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật mà Nga đang tiến hành cùng Belarus.

Thứ hai quan trọng hơn, đó là chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới từ lãnh thổ Belarus đến các khu vực Chernigov và Kyiv. Hơn nữa, tùy chọn này được coi là có nhiều khả năng hơn.

Liệu có khả năng xảy ra một cuộc tấn công mới vào đất Ukraine từ hướng biên giới Belarus?

Liệu có khả năng xảy ra một cuộc tấn công mới vào đất Ukraine từ hướng biên giới Belarus?

Trước đó, tình báo Ukraine đưa tin, Nga được cho là đã bắt đầu điều động quân tới Belarus, thể hiện qua việc các đoàn tàu chở đầy thiết bị di chuyển vào ban đêm và được che chắn. Mặc dù vậy, cả Minsk và Moskva đều không xác nhận thông tin nói trên.

Theo nhận xét từ một số chuyên gia quân sự quốc tế, đó là sau khi khai thác rộng rãi các vùng lãnh thổ mới kiểm soát và phá hủy một số cửa khẩu quan trọng, khả năng Nga tấn công Ukraine từ hướng Belarus là rất thấp và quan ngại của Kyiv có lẽ nhằm mục đích chính trị nhiều hơn.

Pháo phản lực dẫn đường Polonez-M của Belarus.

Theo Avia-pro

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/truc-thang-den-belarus-bao-hieu-cuoc-tan-cong-moi-post685008.html