Đạo diễn phim 'Ma làng' ra đi ở tuổi 77

Sự ra đi của đạo diễn 'Ma làng' - NSND Nguyễn Hữu Phần khiến khán giả vô cùng thương tiếc.

NSND Nguyễn Hữu Phần - đạo diễn phim "Ma làng" - qua đời sáng nay 22/5 tại một bệnh viện ở Hà Nội vì bệnh ung thư, hưởng thọ 77 tuổi.

NSND Nguyễn Hữu Phần - đạo diễn phim "Ma làng" - qua đời, hưởng thọ 77 tuổi

Trên trang cá nhân, con gái đạo diễn Nguyễn Hữu Phần thông tin bố mình đã qua đời: "Và ngọn nến trong lòng con đã tắt. Vĩnh biệt bố của chúng con".

NSND Nguyễn Hữu Phần - đạo diễn phim "Ma làng" qua đời.

NSND Nguyễn Hữu Phần - đạo diễn phim "Ma làng" qua đời.

Xót xa trước sự ra đi của bậc đàn anh, biên kịch Trịnh Thanh Nhã viết: "Khi anh bắt đầu có biểu hiện bệnh, chúng tôi thường gặp nhau hơn, hoặc khi không thể gặp lại gọi hỏi nhau với sự lo lắng thảng thốt...

Vậy mà khi biết anh vừa "đi", vẫn lặng người, dù không có bất ngờ nào cả. Chỉ là vẫn cứ hy vọng anh nhập viện, rồi lại ra viện như nhiều lần trước đó. Thôi thì... ai cũng có một cách để ra đi. Quy luật không thể tránh khỏi. Mong là anh đã thanh thản, chấm dứt mọi lo âu đau đớn".

NSND Nguyễn Hữu Phần qua đời vì ung thư.

NSND Nguyễn Hữu Phần qua đời vì ung thư.

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần sinh năm 1948 tại Hà Nội, quê gốc ở Văn Giang, Hưng Yên. Ông là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Ông mồ côi bố khi mới 3 tuổi. Con trai ông là đạo diễn Nguyễn Hữu Trọng, được biết đến với Người thổi tù và hàng tổng và 5S online.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần với cơ ngơi phim ảnh đồ sộ

Ông thuộc lớp sinh viên khóa 1 của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh. NSND Nguyễn Hữu Phần là một trong số ít đạo diễn thành công ở cả điện ảnh lẫn truyền hình. Ông có sự nghiệp sáng chói kéo dài nhiều thập niên với các tác phẩm để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả như: Em còn nhớ hay em đã quên, Lẽ nào anh lại quên, Những mảnh đời của Huệ...

NSND Nguyễn Hữu Phần hưởng thọ 77 tuổi.

NSND Nguyễn Hữu Phần hưởng thọ 77 tuổi.

Thập niên 1980, ông là phó đạo diễn cho các phim Biệt động Sài Gòn, Sơn ca trong thành phố. Đến năm 1990, ông làm bộ phim truyện nhựa đầu tiên Chiếc bình tiền kiếp, và sau đó là Em còn nhớ hay em đã quên, Giọt lệ Hạ Long. Cuối năm 1995, đạo diễn Khải Hưng lập ra chương trình Văn nghệ chủ nhật, ông được mời cộng tác làm phim Lẽ nào em đã quên. Hai năm sau, khi Hãng phim truyền hình Việt Nam chính thức thành lập, ông mới được vào biên chế của hãng.

Sau khi nghỉ hưu, ông và đồng nghiệp từng thành lập công ty giải trí, sản xuất game show. Ngoài làm đạo diễn, ông còn là giảng viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh, từng ở trong Hội đồng duyệt phim quốc gia. Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2015.

Thúy Thúy

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/giai-tri/dao-dien-phim-ma-lang-ra-di-o-tuoi-77-202405221623351782.html