Đại biểu kỳ vọng những quyết sách đột phá của Quốc hội thúc đẩy phát triển kinh tế 2024

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV bắt đầu bằng hàng loạt các nội dung quan trọng như: Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2023, đầu năm 2024; công tác nhân sự. Bên lề Quốc hội, một số đại biểu kỳ vọng vào những quyết sách mang tính đột phá của kỳ họp cũng như tin tưởng bầu ra nhân sự quan trọng để điều hành đất nước.

Video Đại biểu Trịnh Xuân An chia sẻ:

Đại biểu Trịnh Xuân An, Đoàn ĐBQH Đồng Nai cho biết: "Kỳ họp thứ 7 là kỳ họp giữa năm 2024. Đây là năm được xem là bản lề trước khi bước sang năm 2025, gần cuối của nhiệm kỳ. Có thể coi đây là năm về đích của các chương trình lớn, các vấn đề về kinh tế vĩ mô, xã hội đều chờ đợi kỳ họp này có những phúc đáp".

Đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng, những ý kiến, quyết sách của kỳ họp này tác động lớn đến công tác điều hành đất nước. Báo cáo sáng 20/5 đặt ra rất nhiều nhiệm vụ điều hành vĩ mô. Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế nêu ra, năm 2024 tương đối vất vả, có chỉ số chậm hơn phát triển cùng kỳ. Những vấn đề về tỷ giá, lạm phát hay thị trường vàng đặt ra những lo lắng.

"Chúng ta rất cần có những biện pháp xử lý. Nếu không đưa ra được những khuyến cáo thì kinh tế đất nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2024", Đại biểu Trịnh Xuân An nhấn mạnh.

Đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng đối tượng cần được hỗ trợ chính là các doanh nghiệp. Bởi thực tế doanh nghiệp và đời sống người dân còn khó khăn.

Liên quan đến chính sách tiền lương, Đại biểu Trịnh Xuân An cho biết, vấn đề này đã được nêu ra trong Nghị quyết của Đảng, chủ trương của Quốc hội. Bây giờ là cách thiết kế tiền lương như thế nào để đi vào thực chất, phản ánh đúng nguyện vọng của người dân, khối công chức, doanh nghiệp...

"Cải cách thế nào đảm bảo thu nhập cho người dân, tiền lương không thấp hơn so với hiện nay", Đại biểu Trịnh Xuân An khẳng định.

Video Đại biểu Tạ Văn Hạ chia sẻ:

Đại biểu Tạ Văn Hạ, Đoàn ĐBQH Quảng Nam cho biết, vấn đề nhận được sự quan tâm của cử tri và nhân dân, ĐBQH tại kỳ họp này là công tác nhân sự. Làm sao Quốc hội lựa chọn, kiện toàn chức danh lãnh đạo cao nhất của Nhà nước là Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội.

"Chúng ta vừa mới thông qua kết quả bầu Chủ tịch Quốc hội với số phiếu là 100% đại biểu có mặt tại hội trường tán thành. Điều này thể hiện ý chí, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội với không chỉ là các đồng chí lãnh đạo được bầu hôm nay mà còn là trách nhiệm “ý Đảng lòng dân” trong việc chuẩn bị bầu ra những nhân sự quan trọng để điều hành đất nước”, Đại biểu Tạ Văn Hạ nói.

Một số đại biểu cũng tin tưởng với thực tiễn, kinh nghiệm công tác và năng lực điều hành của mình, tân Chủ tịch Quốc hội tiếp tục phát huy những thành tích, thành quả đổi mới của Quốc hội trong thời gian qua. Đồng thời, tiếp tục có những hoạt động, điều hành nhiều đổi mới hơn nữa.

Lê Vân/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/dai-bieu-ky-vong-nhung-quyet-sach-dot-pha-cua-quoc-hoi-thuc-day-phat-trien-kinh-te-2024-20240520213227165.htm