Chung tay tôn vinh văn hóa Việt tại thư viện GMU (Hoa Kỳ)

'Không gian Văn hóa Việt Nam' được đặt tại Trung tâm nghiên cứu các bộ sưu tập đặc biệt của Thư viện GMU.

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng kể từ khi Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ bày tỏ mong muốn thiết lập “Góc Việt Nam” ở Thư viện GMU trong buổi Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tiếp Hiệu trưởng Trường Costello - ông Ajay Vinzé, ý tưởng ban đầu đã nhanh chóng được hiện thực hóa thành “Không gian Văn hóa Việt Nam”.

Lễ khai mạc Triển lãm Không gian Văn hóa Việt Nam đã được mở màn một cách sinh động với tiết mục múa Sen và trình diễn trang phục dân tộc Việt Nam do chính các phu nhân trong Hội Phu nhân, Phu quân của Đại sứ quán tự biên tự diễn. Hình ảnh tà áo dài thướt tha, áo bà ba đằm thắm, chiếc nón quai thao, áo tứ thân mớ ba, mớ bảy và bộ váy áo mũ của dân tộc H’Mông… đã thu hút các thầy cô và các bạn sinh viên của GMU bởi vẻ đẹp duyên dáng và sự rực rỡ của những sắc màu.

Quang cảnh lễ khai mạc. Ảnh: Jeffrey Porovich

Quang cảnh lễ khai mạc. Ảnh: Jeffrey Porovich

Tham quan khu trưng bày Không gian Văn hóa Việt Nam, các bạn bè quốc tế đều trầm trồ khen ngợi khi được trải nghiệm lịch sử văn hóa Việt Nam qua những bộ trang phục áo dài, qua hình ảnh những con rối bằng sứ, những lọ hoa gốm Chu Đậu, đồ sơn mài, mây tre, tranh dân gian Đông Hồ theo phong cách hiện đại của họa sĩ trẻ Xuân Lam, lụa De Silk với giá trị văn hóa Đông Tây kết hợp. Đặc biệt nhất là 3 mẫu vật làm bằng tăm tre của Công ty Boarc, gồm: Trống đồng, Khuê văn các và Bản đồ Việt Nam.

“Không gian Văn hóa Việt Nam” tại thư viện GMU là thành quả của sự hợp tác hiệu quả giữa Hội Phu nhân, Phu quân của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Trường Kinh doanh Costello thuộc Đại học George Mason nhằm đưa giá trị văn hóa, đất nước và con người Việt Nam đến gần với sinh viên, thầy cô giáo, bạn bè Mỹ và quốc tế.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ cho hay, Hiệu trưởng Ajay Vinzé đánh giá rất cao ý nghĩa của Triển lãm.

Được biết, GMU đang tìm cách mở rộng các hình thức hợp tác với Việt Nam. Chắc chắn sẽ là trao đổi về học thuật và tương tác giữa các trường đại học. Chúng tôi cũng mong đợi những hoạt động trao đổi về hợp tác đào tạo và kết nối văn hóa với Việt Nam vì trường chúng tôi cũng có khá nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học nhiều ngành khác nhau. Triển lãm này chính là cách để thiết lập những mối quan hệ đó. Vì khi sinh viên Việt Nam đến đây, các em có cảm giác như mình có một ngôi nhà ở đây. Và đây cũng là một cách giáo dục sinh viên về các khía cạnh văn hóa, xã hội và lịch sử của Việt Nam”.

Trong tháng 6 tới, GMU sẽ cử phái đoàn sang tìm kiếm cơ hội hợp tác với một số trường đại học của Việt Nam. Quan hệ đối tác với các cơ sở giáo dục này sẽ được thành lập dưới nhiều hình thức khác nhau. GMU đang xem xét quan hệ đối tác thông qua các hoạt động trao đổi sinh viên, tìm cách thay đổi hình thức hợp tác giáo dục, có thể là thực hiện một phần hoạt động giáo dục ở Việt Nam và một phần ở Mỹ. Nhiều trường cũng đề nghị tham gia Quỹ Nghiên cứu của GMU. Ông hy vọng các giảng viên của GMU sẽ đến Việt Nam và các giảng viên của Việt Nam sẽ tới thăm mô hình của GMU. Trường Kinh doanh Costello mong muốn mọi khía cạnh của GMU đều đóng góp cho quan hệ hợp tác với Việt Nam, bởi đây thực sự không phải là mối quan hệ một chiều mà là mối quan hệ nhiều chiều.

PV

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/chung-tay-ton-vinh-van-hoa-viet-tai-thu-vien-gmu-hoa-ky-2289822.html