5 lời khuyên dinh dưỡng giúp kiểm soát cơn đau khớp trong mùa đông

Ăn rau xanh, các loại hạt, thực phẩm giàu vitamin D... nó có thể giúp kiểm soát cơn đau khớp trong những tháng mùa đông.

Mùa đông có thể gây khó chịu cho những người bị viêm khớp vì họ gặp phải các triệu chứng trầm trọng hơn và cảm thấy khó khăn khi di chuyển cũng như thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng.

 Mặc dù không thể tránh khỏi hoàn toàn cơn đau hoặc khó chịu do viêm khớp trong mùa đông, nhưng việc bổ sung thêm chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống và một số hoạt động trong thói quen của bạn có thể giúp ích. Ảnh: Freepik.

Mặc dù không thể tránh khỏi hoàn toàn cơn đau hoặc khó chịu do viêm khớp trong mùa đông, nhưng việc bổ sung thêm chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống và một số hoạt động trong thói quen của bạn có thể giúp ích. Ảnh: Freepik.

Đau và sưng khớp có thể tăng lên trong những tháng mùa đông do sự thay đổi áp suất khí quyển có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khớp. Các mô cơ thể của chúng ta giãn ra và co lại khi áp suất dao động, gây áp lực lên dây thần kinh và điều này có thể dẫn đến đau khớp.

Các nghiên cứu nói rằng những người mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp phải tiêu thụ axit béo Omega-3 có trong các loại cá như cá mòi và cá hồi. Chế độ ăn Địa Trung Hải với nhiều rau lá xanh, trái cây, các loại hạt cũng có thể làm giảm tình trạng viêm khớp của bạn.

Việc kết hợp các loại thực phẩm chống viêm vào chế độ ăn uống cũng có thể giảm thiểu tác động của bệnh viêm khớp. Dưới đây là những lời khuyên dinh dưỡng giúp kiểm soát cơn đau khớp trong mùa đông

Rau xanh

Các loại rau như rau lá xanh, bông cải xanh và cải Brussels cũng được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp. Bởi vì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, chúng góp phần giảm viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Việc kết hợp những loại rau giàu dinh dưỡng này vào bữa ăn hàng ngày có thể là một cách hiệu quả và thơm ngon để chống lại sự khó chịu liên quan đến viêm khớp.

Các loại hạt

Các loại hạt, đặc biệt là quả óc chó và hạt lanh. Đó là thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp vì hàm lượng omega-3 của chúng. Những yếu tố này đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng viêm và hỗ trợ chức năng chung của khớp.

Thêm một số món ăn bổ dưỡng này vào bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn chính có thể là một bước đơn giản nhưng có hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau viêm khớp.

Thúc đẩy giảm cân

Ngoài việc lựa chọn thực phẩm cụ thể, điều quan trọng là duy trì cân nặng khỏe mạnh để giảm bớt căng thẳng cho khớp.

Nên tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhẹ có đường và thịt đỏ vì chúng có thể góp phần gây viêm và tăng cân, làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.

Thực phẩm giàu vitamin D

Đảm bảo cung cấp đủ vitamin D cũng rất quan trọng, đặc biệt là trong những tháng mùa đông khi việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bị hạn chế.

Việc kết hợp các thực phẩm giàu vitamin D như các sản phẩm từ sữa tăng cường, trứng và nấm vào chế độ ăn uống có thể mang lại lợi ích cho những người gặp vấn đề về khớp. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin D có thể mang lại lợi ích.

Hydrat hóa

Đây là một yếu tố quan trọng khác trong việc kiểm soát bệnh viêm khớp, vì nước giúp duy trì sự bôi trơn khớp và hỗ trợ các chức năng cơ thể tổng thể. Vì vậy, mọi người phải giữ đủ nước, uống nước và trà thảo dược thay vì đồ uống có đường hoặc chứa caffein.

Kết hợp những thực phẩm được khuyến nghị này và điều chỉnh lối sống, chúng ta có thể thực hiện các bước chủ động nhằm tăng cường sức khỏe khớp và giảm thiểu tác động của bệnh viêm khớp trong những tháng mùa đông.

PHƯƠNG LÊ

Theo Hindustantimes

Nguồn PLO: https://plo.vn/5-loi-khuyen-dinh-duong-giup-kiem-soat-con-dau-khop-trong-mua-dong-post764281.html