Xóa điểm ma túy trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân

Báo Sài Gòn Giải Phóng
Gốc

Trong 2 ngày, Công an quận Bình Tân phát hiện 15 người dương tính ma túy; bắt giữ 3 nghi phạm tàng trữ trái phép chất ma túy. Các năm gần đây, công an thường xuyên kiểm tra xử lý nên tình hình khu vực dần chuyển biến tích cực.

Ngày 6-12, Công an quận Bình Tân (TPHCM) phối hợp với Công an phường Bình Hưng Hòa A đang lập hồ sơ, xử lý 15 người được phát hiện dương tính ma túy và 3 người tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trong ngày 5 và 6-12, các đơn vị trên đã kiểm tra bên trong khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa và các tuyến đường xung quanh, phát hiện 15 người có biểu hiện nghi vấn nên đưa về trụ sở.

Qua kiểm tra, nhóm người này đều dương tính với chất ma túy. Tại công an, nhóm khai là người nghiện ma túy và thủ theo bơm kim tiêm để vào khu vực nghĩa trang chích ma túy.

 Nhóm đối tượng nghiện thường tiêm chích ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Ảnh: CHÍ THẠCH

Nhóm đối tượng nghiện thường tiêm chích ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an cũng bắt quả tang Chiếng Tú Tài (sinh năm 1995), Nguyễn Ngọc Huế Hương (sinh năm 1994, ngụ quận 8) và Nguyễn Phi Hào (sinh năm 1999, ngụ quận 11) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tài khai chở Hương đi mua ma túy của 1 người chưa rõ lai lịch với giá 70 ngàn đồng.

Sau đó, cả 2 đi tới đường số 9, phường Bình Hưng Hòa A, để sử dụng với bạn thì bị công an bắt. Còn Hào khai đặt mua 600.000 đồng tiền ma túy trên mạng xã hội.

Hào cùng ma túy thu giữ

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa rộng khoảng 53ha và từng là điểm nóng về tệ nạn ma túy. Khu vực này có nhiều ngôi mộ, hoang vắng nên đối tượng nghiện hay tìm tới để tiêm chích ma túy. Các năm gần đây, công an thường xuyên kiểm tra xử lý nên tình hình khu vực dần chuyển biến tích cực.

Năm 2020, Công an đã phát hiện tổng cộng 384 đối tượng dương tính ma túy trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa A. Trong đó, khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa chiếm số lượng lớn. Đến nay, con số này chỉ còn khoảng một nửa.

Lãnh đạo Công an quận Bình Tân cho biết, từ năm 2020, nghĩa trang Bình Hưng Hòa bắt đầu chuyển hóa và đạt được những điểm tích cực. Năm 2023, khu vực này đã được chuyển hóa xong. Tuy nhiên, chính quyền vẫn xác định đây là địa điểm nguy cơ phát sinh phức tạp tệ nạn ma túy, cần theo dõi, tập trung, xử lý…

Ngoài ra, Công an phường Bình Hưng Hòa A cũng thường xuyên cử lực lượng tuần tra, kiểm soát khu vực này và cùng Công an quận Bình Tân khám phá, xử lý hàng chục vụ việc liên quan đến ma túy, bắt giữ hàng chục nghi phạm. Lực lượng chức năng cũng gắn camera giám sát, để dễ quản lý, sàng lọc người ra vào.

Tuy nhiên, thời gian gần đây do nghĩa trang cần phải di dời để thực hiện dự án, nên nhiều người bốc mộ ra vào. Nhiều con nghiện cũng lợi dụng cơ hội này để vào bên trong tiêm chích ma túy. Do đó, trong 2 ngày qua đơn vị đã tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý 15 trường hợp dương tính ma túy.

Công an phường cho biết, giải pháp sắp tới là tuyên truyền, gắn loa kêu gọi người dân phát hiện người lạ, nghi vấn thì báo ngay cho công an phường để xử lý. TiếTiếpp tục trang bị camera để theo dõi, giải quyết dứt điểm các đối tượng bán lẻ còn lại.

CHÍ THẠCH

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/xoa-diem-ma-tuy-trong-nghia-trang-binh-hung-hoa-quan-binh-tan-post717210.html