Tỷ phú Elon Musk phản hồi lời mời thăm Dải Gaza của Hamas

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, tỷ phú Elon Musk, đã từ chối lời mời của một quan chức cấp cao của Hamas tới thăm Dải Gaza để chứng kiến hậu quả của các cuộc tấn công không ngừng nghỉ của Israel vào vùng đất của người Palestine.

Tỷ phú Musk (trái) và các lãnh đạo Israel. Ảnh: Getty Images

Tỷ phú Musk (trái) và các lãnh đạo Israel. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT, ngày 28/11, Osama Hamdan, một thành viên của cơ quan chính trị Hamas, đã phát biểu trong một cuộc họp báo ở Beirut (Liban) rằng nhóm này sẽ rất vui khi cho ông Musk thấy mức độ của các vụ thảm sát và tàn phá mà Israel đã gây ra đối với người dân Gaza một cách tin cậy và khách quan.

Được một người dùng trên mạng xã hội X yêu cầu bình luận về lời mời trên, ông Musk trả lời: “Hiện tại ở đó có vẻ hơi nguy hiểm. Nhưng tôi tin rằng một Gaza thịnh vượng lâu dài là điều tốt cho tất cả các bên”.

Câu trả lời trên được đưa ra sau khi ông Musk tới Israel vào ngày 27/11, gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Isaac Herzog.

Ông Musk đã có cuộc trò chuyện với Thủ tướng Netanyahu, trong đó đồng ý với lập trường của Israel về Hamas, nói rằng những ai có ý định giết người phải bị vô hiệu hóa.

Trong thời gian thăm Israel, ông Musk đã tới thị trấn Kfar Azaa - điểm đầu tiên bị Hamas tấn công ngày 7/10. Trong chuyến thăm, ông Musk đã tham gia một cuộc họp với một lãnh đạo hội đồng địa phương và một đại diện phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nói về các vụ thảm sát ở Kfar Azaa.

Xem video tỷ phú Elon Musk tới thăm thị trấn Kfar Aza (Nguồn: IsraelPM/Youtube):

Chuyến đi của ông Musk tới Israel diễn ra sau khi tỷ phú này gặp rắc rối lớn vì những cáo buộc rằng ông có quan điểm bài Do Thái. Đặc biệt, ông hoàn toàn đồng tình với một bài đăng cáo buộc người Do Thái khơi dậy lòng thù hận với người da trắng.

Nhà Trắng ngày 17/11 cáo buộc ông Musk lặp lại thuyết âm mưu sai lệch, có hành động truyền bá chủ nghĩa bài Do Thái, phân biệt chủng tộc, đi ngược lại các giá trị cốt lõi của người Mỹ.

Trước đây, ông Musk cũng từng có mâu thuẫn với Liên đoàn Chống phỉ báng (ADL), một nhóm vận động cho người Do Thái. ADL cáo buộc ông Musk cho phép đăng phát ngôn thù hận trên mạng xã hội X. Ông Musk đã phủ nhận các cáo buộc bài Do Thái và cảnh báo sẽ kiện tổ chức này.

Tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Netanyahu đã hối thúc ông Musk hành động để chống xu hướng gia tăng chủ nghĩa bài Do Thái trên không gian mạng. Trong khi đó, tỷ phú Musk giải thích, trang mạng của ông không thể ngăn chặn tất cả các phát ngôn hận thù, nhưng quan điểm của ông là phản đối công kích bất kỳ nhóm người nào.

Đầu tuần trước, ông Musk thông báo mạng xã hội X sẽ quyên góp tất cả doanh thu từ quảng cáo và đăng ký liên quan đến cuộc chiến ở Gaza cho các bệnh viện ở Israel và Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ ở Gaza.

Hồi tháng 10, ông cũng nói rằng ông muốn cung cấp dịch vụ Internet qua vệ tinh Starlink cho Dải Gaza, làm dấy lên sự phẫn nộ từ các quan chức Israel, trong đó có Bộ trưởng Truyền thông Shlomo Karhi. Bộ trưởng Karhi nhấn mạnh Israel sẽ đáp trả dưới bất kỳ hình thức nào.

Tỷ phú Musk nhấn mạnh nếu Starlink được đưa tới cho Gaza, công ty sẽ thực hiện các biện pháp đặc biệt để xác định mạng internet chỉ được sử dụng thuần túy vì lý do nhân đạo.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ty-phu-elon-musk-phan-hoi-loi-moi-tham-dai-gaza-cua-hamas-20231130081524467.htm