Israel đã cử phái đoàn sang Ai Cập để tiến hành các cuộc đàm phán nhằm thu hồi thi thể của con tin cuối cùng đang bị giữ tại Dải Gaza.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 3/12, Israel đã nhận được hài cốt của 1 con tin chưa rõ danh tính, do các nhóm vũ trang ở Dải Gaza bàn giao thông qua Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC).
Diễn đàn Gia đình Con tin và Người Mất tích đang xem xét chấm dứt các cuộc biểu tình tối thứ Bảy hằng tuần tại Quảng trường Con tin ở Tel Aviv từ cuối tháng 11.
Đức thông báo sẽ nối lại xuất khẩu vũ khí sang Israel, sau khi đã tạm ngừng kể từ tháng 8-2025.
Việc trao trả diễn ra trong khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào tháng trước, quy định rằng cứ mỗi thi thể con tin được Hamas trao trả thì Israel sẽ trao trả lại 15 thi thể người Palestine.
Ngày 2/11, phong trào Hồi giáo Hamas đã bàn giao thêm thi thể ba con tin cho Israel thông qua Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, trong bối cảnh hai bên tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian.
Thủ tướng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ có phản ứng phù hợp sau khi Hamas trao trả hài cốt không thuộc về những con tin Israel còn mất tích.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 27/10, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz, đã quyết định chấm dứt tình trạng khẩn cấp được áp dụng hơn 2 năm qua tại khu vực miền Nam nước này, kể từ sau cuộc tấn công của lực lượng Hamas ngày 7/10/2023.
Sau khi lệnh ngừng bắn với Israel có hiệu lực, Phong trào Hồi giáo Hamas đã trao trả thi thể của một số con tin. Trong số này có thi thể của một nam giới được xác nhận là người Thái Lan.
Hamas cam kết tìm kiếm và trao trả thi thể các con tin còn lại nhưng cho biết cần thêm thời gian cùng trang thiết bị.
Ngày 21/10, lãnh đạo Hamas cho biết phong trào này sẵn sàng tìm kiếm và trao trả 15 thi thể con tin ở Dải Gaza nếu có thêm thời gian và thiết bị hạng nặng.
Ông Osama Hamdan, một quan chức cấp cao của Hamas, cho biết lực lượng này muốn thực hiện lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian tại Dải Gaza, nhưng hiện không có thiết bị cần thiết để đưa thi thể các con tin đã thiệt mạng ra khỏi đống đổ nát và trao trả theo thỏa thuận.
Ngày 18/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, ông sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2026 và giành chiến thắng.
Quân đội Israel bác bỏ những cáo buộc cho rằng một số thi thể vừa được trao trả có dấu hiệu 'bị bạo hành, đánh đập, bị còng tay và bịt mắt' và gọi đó là 'tuyên truyền sai lệch của Hamas.'
Ngày 17/10, phong trào Hồi giáo Hamas một lần nữa khẳng định sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian, đồng thời cam kết bàn giao toàn bộ thi thể các con tin Israel còn mất tích tại Dải Gaza.
Dải Gaza ngày 15/10 chứng kiến các đoàn xe cứu trợ nối lại hoạt động, trong khi lực lượng Hamas bàn giao thêm thi thể con tin Israel nhằm tránh nguy cơ thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ.
Những câu chuyện ám ảnh về nỗi sợ, đói khát và tuyệt vọng qua lời kể rùng rợn của các con tin Israel bị Hamas giam giữ.
Sau khi 20 con tin còn sống được Hamas trả tự do, ông Netanyahu nói: 'Chúng tôi đã đồng ý cho hòa bình một cơ hội. Giờ đây, bước tiếp theo bắt buộc phải là giải giáp và phi quân sự hóa.'
Ngày 14/10, Israel quyết định không mở lại cửa khẩu Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập vào ngày hôm sau, đồng thời cáo buộc Hamas không thực hiện cam kết trao trả thi thể của toàn bộ con tin thiệt mạng.
Quân đội Israel cho biết Hamas vừa trao trả thêm hài cốt của 4 con tin thiệt mạng, sau khi danh tính của những người này được chuyển giao vào một ngày trước đó.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Israel đã đặt ra hạn chót là cuối ngày 14/10 để lực lượng Hamas trao trả thi thể các con tin đã thiệt mạng, sau khi cáo buộc nhóm vũ trang này không tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận ngừng bắn vì không bàn giao đầy đủ thi thể các nạn nhân.
Theo thỏa thuận ngừng bắn giai đoạn đầu tại Gaza, Hamas đã trao trả 20 con tin Israel còn sống. Israel hoan nghênh sự kiện này là bước quan trọng và cảm ơn Hội Chữ thập đỏ vì vai trò trung gian.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 13/10, Phòng trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine thông báo sẽ bàn giao cho Hội Chữ thập đỏ quốc tế thi thể của 4 con tin là Guy Illouz, Yossi Sharabi, Bipin Joshi và Daniel Perez.
Cuộc trao đổi con tin và tù nhân giữa Israel và Hamas đã khởi động, mở ra hy vọng về một chương mới trong tiến trình hòa bình nhiều biến động của khu vực.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz lên án động thái bàn giao 4 thi thể con tin, cho rằng việc Hamas chỉ bàn giao 4 thi thể là 'không thực hiện đầy đủ các cam kết' trong thỏa thuận.
Quân đội Israel cho biết đã tiếp nhận 13 con tin còn lại từ phía Phong trào Hồi giáo Hamas sau khi nhóm đầu tiên gồm 7 người được bàn giao trước đó cùng ngày.
Chiều 13/10 (giờ Việt Nam), Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) xác nhận, nhóm con tin thứ hai còn sống, gồm 13 người, đã được Hamas chuyển giao an toàn cho Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC).
Hoạt động trao trả 20 con tin Israel đang được tiến hành trong khuôn khổ giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza do Mỹ làm trung gian.
Thỏa thuận ngừng bắn Israel - Hamas đạt bước ngoặt quan trọng với đợt trao trả con tin Israel đầu tiên và hoạt động trao trả tù nhân Palestine sẽ sớm thực hiện.
Phong trào Hồi giáo Hamas đã trả tự do cho 7 con tin Israel đầu tiên còn sống, đánh dấu giai đoạn mở đầu của thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza do Mỹ làm trung gian.
Một bước tiến mới trong nỗ lực chấm dứt xung đột tại Dải Gaza đang hình thành, khi Phong trào Hamas dự kiến thả hàng chục con tin Israel từ sáng 13/10 giờ địa phương, trong khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian.
Theo phóng viên TTXVN tại Israel, trưa 13/10 (theo giờ Việt Nam), chiến dịch trao đổi con tin và tù nhân giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel đã chính thức bắt đầu, đánh dấu giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch hòa bình 20 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất.
Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam đăng danh sách con tin trên kênh Telegram, cho biết đây là 20 trong tổng số 48 con tin - gồm cả người còn sống và đã chết - đang bị các tay súng Palestine giam giữ tại Gaza.
Phong trào vũ trang Hamas bắt đầu trao trả 20 con tin người Israel trong đợt đầu tiên. Theo một số kênh truyền thông, các con tin này đều còn sống.
Thủ tướng Israel Netanyahu kêu gọi người dân nước này đoàn kết trước thời điểm tiếp nhận con tin từ Dải Gaza, gọi đây là 'sự kiện lịch sử mà nhiều người từng nghĩ sẽ không bao giờ xảy ra'.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza đã kết thúc.
Israel tuyên bố sẽ phá hủy phần còn lại của mạng lưới đường hầm Hamas bên dưới Dải Gaza ngay sau khi các con tin được trả tự do ngày 13/10.
Các nguồn tin cho hay Hamas sẽ thả các con tin tại Gaza 'sớm hơn so với dự kiến' nếu Israel đồng ý trả tự do cho ít nhất hai trong số bảy tù nhân Palestine cấp cao mà Hamas đã đưa ra yêu cầu.
Theo các nguồn tin, Hamas đã gửi thông điệp thông qua các kênh trung gian, bày tỏ mong muốn hoàn tất tiến trình trao trả con tin trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Israel vào sáng 13/10.
Quan chức Hamas cho biết theo thỏa thuận đã được ký kết, việc trao đổi tù nhân sẽ bắt đầu vào sáng thứ Hai (13/10) như đã thống nhất và hiện không có diễn biến mới nào liên quan đến vấn đề này.
Các đội pháp y tại Viện Pháp y Abu Kabir của Israel đã hoàn tất công tác chuẩn bị để xác nhận danh tính 28 thi thể con tin dự kiến sẽ được chuyển về Israel trong khuôn khổ kế hoạch của Tổng thống Trump nhằm kết thúc cuộc xung đột ở Gaza.
Theo Times of Israel, Israel đã công bố danh sách 250 tù nhân an ninh Palestine đang thụ án chung thân, dự kiến được trả tự do theo thỏa thuận ngừng bắn con tin với Hamas.
Trước thềm việc Phong trào Hồi giáo Hamas dự kiến trao trả 20 con tin còn sống trong đợt đầu của thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được với Israel, hệ thống y tế nước này đang bước vào giai đoạn chuẩn bị khẩn cấp để tiếp nhận và điều trị cho những người đã trải qua hơn hai năm bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt tại Dải Gaza.
Bộ trưởng An ninh quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir cảnh báo đảng Quyền lực Do Thái của ông sẽ tìm cách lật đổ chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nếu Hamas không bị giải tán.
Ngày 9-10, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết cuộc họp nội các an ninh ban đầu dự kiến diễn ra lúc 5 giờ chiều đã bị trì hoãn một tiếng rưỡi mà không rõ lý do. Theo Kênh 12, một trong những lý do gây ra sự chậm trễ này là do các cuộc thảo luận chuyên sâu đang diễn ra liên quan đến danh sách tù nhân an ninh Palestine sẽ được thả theo thỏa thuận mà Israel và Hamas vừa đạt được về giai đoạn đầu tiên của kế hoạch hòa bình do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất.
Ngày 9/10, nội các Israel thông qua thỏa thuận nhằm bảo đảm việc phóng thích tất cả con tin đang bị giam giữ tại Gaza và trao trả thi thể của những người đã qua đời.
Văn phòng của Thủ tướng Israel ngày 9/10 cho biết thỏa thuận vừa đạt được giữa nước này và Hamas nhằm bảo đảm việc trả tự do cho các con tin ở Gaza chỉ có hiệu lực sau khi được nội các phê chuẩn.
Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận quan trọng về việc trao đổi con tin và tù nhân, theo đó Israel sẽ phóng thích gần 1.950 tù nhân Palestine để đổi lấy 20 con tin đang bị Hamas giam giữ.
Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt chiến sự tại Dải Gaza và đưa các con tin trở về.
Trong bối cảnh các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn tại Gaza và việc thả con tin đang diễn ra, Hamas dự kiến tìm cách trả tự do cho một số tù nhân cấp cao nhất hiện bị Israel giam giữ, bao gồm cả nhân vật chính trị Palestine nổi tiếng nhất: Marwan Barghouti.
Ngày 8-10 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận về 'giai đoạn thứ nhất' trong kế hoạch hòa bình do ông đề xuất, bao gồm lệnh ngừng bắn tạm thời và việc thả một phần con tin và tù nhân.