TPHCM: Các cơ quan báo chí thực hiện nhiệm vụ truyền thông gắn với chủ trương, định hướng của thành phố

Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tiếp tục định hướng các cơ quan báo chí thành phố, cơ quan báo đài Trung ương có ký kết hợp tác truyền thông trong tổ chức tuyên truyền, thông tin về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Nghị quyết 98 của Quốc hội và đẩy mạnh thông tin về góp ý, hiến kế, tập trung về các giải pháp phát triển TPHCM.

Chiều 19-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023, phương hướng và nhiệm vụ năm 2024.

Đến dự hội nghị, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Huy Ngọc, Phó Vụ trưởng Phụ trách Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương khu vực miền Nam; Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam.

Các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM; Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, chủ trì hội nghị.

 Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Lê Hồng Sơn thông tin, năm 2023, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã bám sát kế hoạch công tác năm; thực hiện tốt các báo cáo điểm báo, tổng hợp các góp ý, hiến kế, tập trung biểu dương những thông tin tích cực, lưu ý những nội dung chưa đúng, có biểu hiện vi phạm định hướng chỉ đạo; đẩy mạnh việc phát hiện những nội dung đề xuất cho Thường trực Thành ủy.

Các cơ quan báo chí đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền; thực hiện chuyên trang, chuyên mục, diễn đàn, các tuyến bài viết có trọng tâm, trọng điểm và tổ chức thực hiện tùy theo thế mạnh và tính đặc thù của từng đơn vị. Cùng với đó, thực hiện việc chăm lo, hỗ trợ các cơ quan báo chí, người làm báo thành phố; phối hợp với Sở TT-TT cùng Hội Nhà báo TPHCM xét chọn và khen thưởng tác phẩm báo chí hay, nổi bật về TPHCM theo hàng quý.

Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đánh giá, các cơ quan báo chí, xuất bản đã tích cực hưởng ứng các hoạt động do Thành ủy, UBND, Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức. Đa số người làm báo chí thành phố có ý thức chính trị tốt, nghiêm chỉnh thực hiện chỉ đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định đạo đức nghề nghiệp, thực hiện tốt quy tắc ứng xử trên không gian mạng; có chú trọng đầu tư để có những tác phẩm báo chí có giá trị.

 Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Lê Hồng Sơn báo cáo tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Lê Hồng Sơn báo cáo tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Riêng các cơ quan xuất bản được đánh giá có nhiều nỗ lực để duy trì và phát triển hoạt động trong điều kiện kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn, với nhiều loại sản phẩm, hoạt động phong phú nhằm góp phần lan tỏa văn hóa đọc và cung cấp nhiều xuất bản phẩm có giá trị đến công chúng.

Dù vậy, số bài viết về thành tựu trong công tác xây dựng Đảng, việc đầu tư vào các tuyến bài góp ý, hiến kế cho sự phát triển của thành phố của các cơ quan báo chí theo các chỉ đạo, định hướng của Trung ương và thành phố còn ít. Vẫn còn tình trạng một số cơ quan báo chí có sai sót, thiếu nhạy cảm trong việc đưa tin, rút tít. Các nhà xuất bản có nhiều nỗ lực nhưng chưa có giải pháp hiệu quả trong việc khắc phục các khó khăn.

Năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tiếp tục định hướng các cơ quan báo chí thành phố, cơ quan báo đài Trung ương có ký kết hợp tác truyền thông với thành phố trong việc tổ chức tuyên truyền, thông tin theo các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội và chủ đề năm 2024 của thành phố. Tiếp tục tuyên truyền về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị và Nghị quyết 98 của Quốc hội. Đẩy mạnh thông tin về góp ý, hiến kế, tập trung về các giải pháp phát triển TPHCM theo chủ trương, chính sách của Trung ương...

 Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023. Ảnh: VIỆT DŨNG

Các cơ quan báo chí cũng cần tuyên truyền hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; tăng cường tuyên truyền, giới thiệu những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng của thành phố năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; các phong trào thi đua yêu nước; đẩy mạnh việc thực hiện phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí, kịp thời xử lý, chấn chỉnh các biểu hiện chưa tích cực của một số cơ quan báo chí. Đồng thời, tăng cường các nội dung về ca ngợi đất nước, con người Việt Nam nói chung, truyền thống và bản sắc văn hóa tốt đẹp của người dân TPHCM nói riêng, cổ vũ các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt; lan tỏa thông tin tích cực, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

 Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cũng chú trọng phối hợp chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2025), gắn với các hoạt động truyền thông nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2025).

Song song đó, tham mưu đề xuất Ban Cán sự đảng UBND TPHCM chỉ đạo việc ban hành quy định về thực hiện xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên trên địa bàn thành phố; tham mưu nâng cao chất lượng công tác giao ban công tác xuất bản, in, phát hành trên địa bàn…

THU HƯỜNG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/tphcm-cac-co-quan-bao-chi-thuc-hien-nhiem-vu-truyen-thong-gan-voi-chu-truong-dinh-huong-cua-thanh-pho-post736093.html