Tổng thống Iran khẳng định hợp tác trong các cuộc thanh tra của IAEA

Iran không phản đối việc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tiến hành các cuộc thanh sát các địa điểm hạt nhân của nước này.

Quang cảnh bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow của Iran ở Qom. Ảnh: AFP/TTXVN

Quang cảnh bên trong cơ sở làm giàu urani Fordow của Iran ở Qom. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã đưa ra lời khẳng định trên ngày 20/9, chỉ ít ngày sau khi Tehran ngăn cấm một số thanh sát viên được giao nhiệm vụ giám sát các hoạt động hạt nhân của nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo bên lề Khóa họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York (Mỹ), Tổng thống Raisi nêu rõ Iran "không có vấn đề gì với các cuộc thanh sát mà vấn đề ở một số thanh sát viên". Ông khẳng định những thanh sát viên "đáng tin cậy" có thể tiếp tục công việc tại Iran. Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh quyết định của Tehran ngăn cấm các thanh sát viên là "phản ứng đối với một số tuyên bố không công bằng của các nước phương Tây thành viên của IAEA".

Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng thống đốc IAEA hồi đầu tháng này, Mỹ cùng 3 nước châu Âu là Anh, Pháp và Đức đã kêu gọi IAEA đưa ra nghị quyết mới yêu cầu Tehran hợp tác với các hoạt động thanh sát của cơ quan này, đồng thời giải thích về "dấu vết urani" được phát hiện tại 2 địa điểm chưa được khai báo tại Iran. Bốn quốc gia trên cho rằng nếu Iran không thực hiện, Hội đồng thống đốc IAEA cần phải sẵn sàng đưa ra biện pháp hành động mới.

Ngày 16/9, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết Iran đã thông báo không chấp nhận một số thanh sát viên có kinh nghiệm của IAEA được giao nhiệm vụ tiến hành hoạt động thanh sát ở nước này. Theo thỏa thuận liên quan Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), các nước thành viên được phép không chấp nhận các thanh sát viên được giao nhiệm vụ thanh sát các cơ sở hạt nhân của họ.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi nhấn mạnh động thái trên của Iran là "chưa từng có", gây trở ngại cho IAEA trong việc giám sát hoạt động hạt nhân. Theo ông, điều này ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch và tiến hành các hoạt động thanh sát thông thường của IAEA ở Iran.

Thanh Hương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-iran-khang-dinh-hop-tac-trong-cac-cuoc-thanh-tra-cua-iaea-20230921171239275.htm