Tổng giám đốc bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 31,3 tỉ đồng

Theo cáo buộc, Đỗ Tú Quân chỉ đạo kế toán lập khoản chi khống 31,3 tỉ đồng để hợp thức số tiền thất thoát...

Sau nhiều lần điều tra bổ sung, VKSND TP.HCM đã chuyển lại hồ sơ truy tố sang TAND TP.HCM vụ án Đỗ Tú Quân bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (theo khoản 4 Điều 175 BLHS, khung hình phạt từ 12-20 năm tù).

Số tiền mà Đỗ Tú Quân bị cáo buộc chiếm đoạt là hơn 31,3 tỉ đồng, của Công ty Cửu Long Phi.

 Bà Đỗ Tú Quân.

Bà Đỗ Tú Quân.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2011, với vai trò tổng giám đốc Công ty Cửu Long Phi, Quân đã rút tổng cộng khoảng 31,3 tỉ đồng. Số tiền này do ông Yuen Hon Kim (nhà đầu tư vào công ty, với số cổ phần tương đương 87,5%) chuyển vào tài khoản công ty để mua hai lô đất. Tuy nhiên, sau khi rút tiền, Quân không mua đất, còn cố tình gian dối chối bỏ hoàn toàn trách nhiệm.

Trong suốt thời gian dài, mặc dù Công ty Cửu Long Phi đã nhiều lần yêu cầu Quân bàn giao đất hoặc trả tiền; bản thân Quân có tài sản và đủ điều kiện để trả nhưng vẫn cố tình không trả, mục đích chiếm đoạt số tiền 31,3 tỉ đồng này.

Do thời điểm này, người nước ngoài chỉ được góp vốn đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam, chưa được đứng tên trên GCNQSDĐ nên các bên thống nhất Công ty Cửu Long Phi cử người Việt đại diện mua đất, sau đó chuyển chủ quyền cho công ty.

Trong quá trình đầu tư vào công ty, ông Kim đã ký kết các hợp đồng đầu tư kinh doanh với thỏa thuận Kim đầu tư bằng hình thức chuyển tiền mua cổ phần, các khoản tiền mặt thu được từ việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chỉ được sử dụng nhằm mục đích mua lại các khu đất để phát triển dự án mà công ty được cấp phép.

Tổng cộng Kim đã chuyển khoảng 156 tỉ đồng vào tài khoản Quân và các cổ đông với mục đích là để Quân và chị gái thay mặt Kim mua đất và đứng tên chủ sở hữu, phí hoa hồng mua đất là 3%. Sau đó, chị em Quân sẽ góp vốn chuyển nhượng các thửa đất này vào công ty và quy ra tỉ lệ cổ phần tương ứng trên giá trị các thửa đất đã góp vốn hoặc chuyển nhượng.

Quá trình kiểm toán, công ty kiểm toán phát hiện năm 2012 có khoản chi 31,7 tỉ đồng không hóa đơn chứng từ. Để hợp thức hóa khoản tiền này, Quân đã chỉ đạo kế toán lập phiếu chi 31,3 tỉ đồng với nội dung là chi ứng tiền thực hiện giải tỏa mặt bằng dự án trang trại nuôi yến, người nhận là cha của Quân.

Tuy nhiên, theo trình bày của cha của Quân thì ông ký nhận tiền là để hợp thức hóa chứng từ chứ ông không nhận tiền.

TRẦN LINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/tong-giam-doc-bi-cao-buoc-chiem-doat-hon-313-ti-dong-post791753.html