Toàn cầu tăng mua vàng dự trữ, giá trong nước tăng lên

Các chuyên gia đều đang lạc quan trước triển vọng tăng giá của vàng khi loạt ngân hàng trung ương trên thế giới có kế hoạch tăng dự trữ vàng trong tương lai.

Giá vàng nhẫn bật tăng

Trong phiên sáng 20/6, thị trường vàng miếng không có nhiều biến động khi giá vàng SJC vẫn được niêm yết ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng miếng SJC vẫn bất động trong 2 tuần nay.

Trái với vàng miếng, giá vàng nhẫn lại liên tục tăng trong những phiên gần đây. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn hiện dao động trong khoảng từ 74,33 – 75,63 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra.

Tại DOJI, giá vàng nhẫn cũng được điều chỉnh tăng, lên mức 74,35 – 75,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn chỉ còn cách giá vàng miếng khoảng 1,38 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng bất động trong nhiều phiên.

Giá vàng miếng bất động trong nhiều phiên.

Ở chiều thế giới, giá vàng thế giới ổn định với vàng giao ngay giảm 1 USD xuống 2.329,4 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.342,7 USD/ounce, giảm 1,4 USD so với rạng sáng qua.

Giá vàng thế giới đang chững lại khi thị trường vẫn ngóng đợi những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Theo nhận định của nhiều chuyên gia, chỉ cần Fed xoay trục chính sách tiên tệ, giá vàng sẽ “cất cánh”.

Ngân hàng trung ương tăng cường tích trữ

Theo báo cáo mới nhất của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), dự trữ vàng chính thức trên toàn cầu sẽ tăng trong 1 năm tới khi niềm tin của nhà đầu tư với đồng USD ngày càng xuống thấp.

80% nhà quản lý dự trữ ngoại hối tại các ngân hàng trung ương đều tiết lộ có kế hoạch tăng dự trữ vàng trong tương lai. Cả ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế phát triển và nền kinh tế mới nổi đều duy trì quan điểm tích cực về tương lai của vàng trong dự trữ ngoại hối.

Trái với sự lạc quan về vàng, các ngân hàng trung ương lại có cái nhìn bi quan hơn về triển vọng của đồng USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu. 56% trong số họ dự báo tỷ trọng của đồng USD trong dự trữ ngoại hối sẽ giảm đáng kể.

Trong 2 năm qua, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã đẩy mạnh mua vàng tích trữ. Năm 2023, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 1.037 tấn vàng.

Các ngân hàng trung ương tăng cường mua vàng dự trữ.

Các ngân hàng trung ương tăng cường mua vàng dự trữ.

Ông Shaokai Fan, Giám đốc WGC khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhận định: “Bấp bênh kinh tế, bất ổn địa chính trị và sức ép trên thị trường đã giúp vàng trở thành một tài sản được các ngân hàng trung ương trên thế giới quan tâm đặc biệt”.

Đồng quan điểm, chiến lược gia John LaForge của ngân hàng Wells Fargo cho rằng việc nợ của các chính phủ đang tăng lên trên toàn cầu là lý do thúc đẩy các ngân hàng trung ương quay sang mua vàng. “Chừng nào nợ nần còn là một vấn đề, vàng sẽ tiếp tục là một lựa chọn được cân nhắc”, ông khẳng định.

Nhu cầu tích trữ vàng của các ngân hàng trung ương tăng cũng thúc đẩy thêm triển vọng về đà tăng của giá vàng trong nửa cuối năm 2024 và những năm tiếp theo.

Theo dự báo của US Bank, giá vàng ở trong khoảng từ 2.300 đến 2.400 USD/ounce trong năm nay và dự kiến sẽ tăng lên phạm vi 2.400 đến 2.500 USD/ounce vào cuối năm 2025.

Khánh Tú

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/toan-cau-tang-mua-vang-du-tru-gia-trong-nuoc-tang-len-d112318.html