Tìm phế liệu trên bãi biển, cậu bé nhặt được thứ trị giá 1,3 tỷ đồng

Khi đang tìm kiếm phế liệu trên bãi biển, một cậu học sinh đã tìm thấy khối long diên hương có giá trị 1,3 tỷ đồng.

Siwat Laetong, 16 tuổi, vừa đi học về thì được một người bạn kể rằng có một thùng nước 200 lít nằm quanh bãi biển Ga Singha, tỉnh Satun, Thái Lan vào ngày 21/5.

Cậu bé nghĩ rằng mình có thể mang thùng nước bỏ đi về nhà để sử dụng nên vội chạy đến khu vực đó nhưng đã có người lấy mất.

Tuy nhiên, khi đi dọc bờ biển về nhà, Siwat phát hiện một vật thể lạ mà ban đầu cậu bé tưởng là san hô nhưng hóa ra lại là chất nôn của cá voi.

Đoạn phim cho thấy Siwat đang mở cục chất nôn nặng 1,3kg mà cậu vẫn giữ trong chiếc áo sơ mi cũ màu xanh. Siwat nói rằng rất vui mừng khi nhận ra đó là gì.

Giá trị của chất này thay đổi tùy theo chất lượng và nhu cầu hiện tại. Nhưng dựa trên những phát hiện trước đó, thí nó được định giá khoảng 31.850 bảng Anh/kg, thứ mà Siwat nhặt được có giá lên tới 41.000 bảng Anh (1,3 tỷ đồng).

Siwat nói: "Cháu có cảm giác như mình vừa trúng xổ số. Cháu đã thấy điều tương tự trên truyền hình".

Cậu học sinh cho biết long diên hương có mùi tanh khi cậu cầm nó lần đầu. Siwat cho biết muốn bán long diên hương để mua ngư cụ như lưới và thuyền cho cha mình.

"Cháu không biết nó sẽ bán được bao nhiêu nhưng cháu hy vọng nó sẽ ở mức giá hợp lý", Siwat cho biết.

Trong khi đó, ông Maesa, cha của Siwat, cho biết ông không biết làm thế nào để biết chất lượng của long diên hương nhưng mong các chuyên gia giúp đỡ để họ không bị lừa.

Các tỉnh dọc theo bờ biển phía đông nam Thái Lan - nơi các dòng hải lưu từ Biển Đông và Biển Java hòa vào Vịnh Thái Lan - đã chứng kiến hàng chục phát hiện nhờ nhận thức ngày càng tăng về chất sáp này.

Năm 2021, ngư dân Thái Lan Narong Phetcharaj tìm thấy một mảnh long diên hương nặng 30kg đã được xác thực. Anh nhận được lời đề nghị từ một doanh nhân Trung Quốc với giá 23.740 bảng Anh/kg.

Năm 2018, Boonyos Tala-upara, 44 tuổi, đã tìm thấy một mảnh nặng 10kg trên đảo Koh Samui, trị giá 318.500 bảng Anh (500.000 USD).

Long diên hương được cá nhà táng tạo ra khi các ống mật trong đường tiêu hóa tiết ra chất tiết để giúp các vật thể lớn hoặc sắc nhọn dễ dàng đi qua. Sau đó, cá voi nôn ra chất nhầy đông cứng lại và nổi trên bề mặt đại dương.

Khối rắn lúc đầu có mùi hôi nhưng sau khi chất nhầy khô đi, nó phát ra mùi thơm ngọt ngào và lâu dài, khiến nó trở thành thành phần được săn lùng trong ngành công nghiệp nước hoa vì nó tỏa ra mùi xạ hương, ngọt ngào.

Hải Vân

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tim-phe-lieu-tren-bai-bien-cau-be-nhat-duoc-thu-tri-gia-13-ty-dong-a665217.html