Tiến thêm một bước ở thị trường Nga, Tập đoàn TH khởi công dự án lớn ở vùng Viễn Đông

Tập đoàn TH vừa chính thức khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Primorsky Krai (Liên bang Nga). Với vốn đầu tư 19 tỷ rub, dự án này đánh dấu bước đi tiếp theo của TH tại nước Nga.

Tập đoàn TH vừa khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH tại làng Nikolo-Mikhailovka, quận Yakovlevsky, lãnh thổ Primorsky Krai, Liên bang Nga. Dự án có vốn đầu tư 19 tỷ rub, tương đương hơn 5.200 tỷ đồng.

Như vậy, sau những dấu mốc thành công tại tỉnh Kaluga và tỉnh Moscow, nơi các trang trại và nhà máy TH được coi là các dự án trọng điểm phát triển kinh tế của vùng, TH tiếp tục có những bước đi mới trong hành trình đầu tư sang Liên bang Nga.

Tập đoàn TH chính thức khởi công dự án 5.200 tỷ đồng ở vùng Viễn Đông, Liên bang Nga

Tập đoàn TH chính thức khởi công dự án 5.200 tỷ đồng ở vùng Viễn Đông, Liên bang Nga

Theo kế hoạch, Tập đoàn TH xây dựng một trang trại với tổng đàn 12.000 con, 6.000 con vắt sữa và một nhà máy chế biến sữa công suất 250 tấn/ngày tại tỉnh Primorsky Krai, thuộc vùng Viễn Đông của Liên bang Nga. Bên cạnh đó, TH cũng sẽ phát triển một vùng nguyên liệu tập trung với quy mô 13.000 ha.

Ngoài dự án sữa, Tập đoàn TH sẽ đồng thời phát triển trồng trọt các loại cây như cỏ alfafa, đậu tương để xuất khẩu tới các thị trường tiềm năng.

Do đặc thù địa lý, các khu vực triển khai Dự án TH tại Primorsky Krai gặp khá nhiều thách thức, như nhiều khu đất có địa hình trũng, thiếu hạ tầng điện, đường, gas… Hơn thế, phần lớn diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang lâu năm và trong tình trạng ngập, do không có hệ thống kênh mương thoát nước hoặc hệ thống kênh mương cũ đã bị vùi lấp, cần được khai hoang, làm đập ngăn không để nước sông tràn vào diện tích sản xuất ở các thời điểm mùa tuyết tan, mùa mưa lũ.

Tuy nhiên, với sự kiên định của Ban lãnh đạo Tập đoàn TH, tư duy dẫn đường vượt trội của Nhà sáng lập - Anh hùng Lao động Thái Hương, cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, những rào cản đang dần được tháo gỡ, mọi khó khăn đang dần lui về phía sau để nhường chỗ cho cơ hội.

Dự án nhận được nhiều hỗ trợ từ Liên bang và địa phương, bao gồm những chính sách hỗ trợ dành cho doanh nghiệp là thành viên của Các Khu kinh tế vượt trội vùng Viễn Đông, hỗ trợ chi phí khai hoang; mua máy móc nông nghiệp; xây dựng trang trại; trợ giá sữa, cho vay ưu đãi…

Trước khi khởi công trang trại bò sữa, từ năm 2021, TH đã khai hoang và trồng đậu tương. Năm 2024, kế hoạch của Tập đoàn là triển khai trồng đậu tương trên diện tích 2.150 ha và khai hoang khoảng 5.200 ha đất. Năm 2025, sẽ khai hoang hơn 4.000 ha đất, đưa toàn bộ 13.000 ha đất được nhận vào trồng trọt.

Đất đai đang được khai hoang để sẵn sàng cho những hạng mục đầu tiên của Dự án TH ở Primorsky Krai

Đất đai đang được khai hoang để sẵn sàng cho những hạng mục đầu tiên của Dự án TH ở Primorsky Krai

Vùng lãnh thổ duyên hải Primorsky Krai, với trung tâm hành chính là thành phố Vladivostok, là khu vực được Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định là khu vực ưu tiên tuyệt đối của Nga trong thế kỷ 21.

Nhận thấy tiềm năng to lớn của khu vực này, ngay từ rất sớm, bà Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, đã quyết định đầu tư vào đây.

Tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, ngày 6/9/2017, Anh hùng Lao động Thái Hương đã nhận xét về Vùng Viễn Đông trong bài phát biểu trước Tổng thống Vladimir Putin rằng: “Liên bang Nga có đất đai rộng lớn, nhưng chỉ trừ những vùng đất ở phía Nam như Sochi hay Krasnodar… có thời gian sản xuất dài hơn, còn đa số trong năm chỉ có 6 tháng có thể canh tác, còn lại 6 tháng là ngủ đông. Nhưng tôi lại xem điều đó là món quà vô giá thiên nhiên đã ban tặng cho nước Nga vĩ đại”. Theo lý giải của bà Thái Hương, trong 6 tháng ngủ đông, các vi sinh vật hoạt động tạo ra hệ sinh thái dinh dưỡng sạch vô giá cho đất và cũng là thời gian để cho đất được nghỉ ngơi. Chỉ cần đưa khoa học - công nghệ và khoa học quản trị vào thì những vùng đất này sẽ nở hoa, đem lại những giá trị không giới hạn mà thế giới đang mơ ước và hướng tới - đó là nền nông nghiệp sạch hữu cơ phục vụ cho đời sống con người.

Bà Thái Hương chính là người phụ nữ duy nhất trong 40 nhà đầu tư được diện kiến Tổng thống Vladimir Putin, và là một trong 5 nhà đầu tư nước ngoài được mời phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông năm đó.

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cũng chia sẻ rằng, người dẫn dắt Tập đoàn TH - bà Thái Hương - có tình yêu nước Nga sâu đậm. “Giá trị cốt lõi đầu tiên được bà định hướng cho tập đoàn TH chính là mang lại ‘hạnh phúc đích thực’ cho cộng đồng. Dưới sự dẫn dắt của bà, chúng tôi luôn mong muốn góp phần mang lại hạnh phúc đích thực cho hàng triệu người dân Nga - người bạn lớn có nhiều duyên nợ, ân tình nhất với nhân dân Việt Nam”, ông Ngô Minh Hải nói.

Theo khẳng định của ông Ngô Minh Hải, những hạng mục đầu tiên của trang trại chăn nuôi bò sữa - ngôi nhà ấm áp của 6.000 bò vắt sữa trong tương lai gần sẽ nhanh chóng được triển khai.

Cùng với đó, để thực hiện kế hoạch phát triển đàn, TH cam kết khai hoang toàn bộ 13.000 ha được nhận từ chính quyền Primorsky, nhằm đảm bảo nguồn thức ăn cho cả đàn bò. Đến cuối năm 2027, khi nhà máy sữa được đưa vào hoạt động, nguyên liệu đầu vào sẽ được cung cấp 100% từ cụm trang trại và chính thức hình thành chuỗi sản xuất khép kín ứng dụng công nghệ cao “từ đồng cỏ tới bàn ăn”, đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế của vùng Primorsky.

Hà Nguyễn

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/tien-them-mot-buoc-o-thi-truong-nga-tap-doan-th-khoi-cong-du-an-lon-o-vung-vien-dong-d215733.html