Thực phẩm giàu kali giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  2 liên quanGốc

  Một nghiên cứu mới cho thấy, chế độ ăn giàu kali có thể chống lại tác động của chế độ ăn nhiều natri và giảm huyết áp.

  Theo Medical News Today, một chế độ ăn nhiều natri được nhiều người tin rằng làm tăng rủi ro huyết áp cao. Thực phẩm chế biến, đặc biệt là thực phẩm chế biến cực nhanh, thường chứa hàm lượng muối cao, vì vậy nhiều người khó kiểm soát lượng natri nạp vào cơ thể.

  Một nghiên cứu từ Hà Lan, được công bố trên tạp chí Tim mạch Châu Âu, đã phát hiện ra rằng phụ nữ có thể chống lại tác động của natri bằng cách ăn một chế độ ăn giàu kali, có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  Hiệu quả lớn hơn ở phụ nữ

  Nghiên cứu quy mô lớn gần 25.000 người tham gia từ nghiên cứu EPIC-Norfolk ở Anh. Những người tham gia có độ tuổi từ 40 đến 79, với độ tuổi trung bình là 59 đối với nam và 58 đối với nữ.

  Chuối là một lựa chọn tuyệt vời khi muốn bổ sung kali. Ảnh: NHẬT LINH

  Chuối là một lựa chọn tuyệt vời khi muốn bổ sung kali. Ảnh: NHẬT LINH

  Khi bắt đầu nghiên cứu, tất cả những người tham gia điền vào một bảng câu hỏi về lối sống. Các nhà nghiên cứu sau đó đo huyết áp của họ và thu thập một mẫu nước tiểu. Họ ước tính lượng natri và kali trong chế độ ăn uống bằng cách đo lượng nước tiểu của hai loại khoáng chất này.

  Các nhà nghiên cứu đã phân tích ảnh hưởng của lượng kali nạp vào huyết áp, sau khi điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính và lượng natri.

  Ở phụ nữ, họ tìm thấy mối tương quan nghịch giữa lượng kali ăn vào và huyết áp tâm thu (SBP) - khi lượng hấp thụ tăng lên, thì huyết áp tâm thu giảm. Hiệu quả là lớn nhất ở những phụ nữ có lượng natri cao nhất.

  Ở những phụ nữ có lượng natri cao, cứ tăng 1 gam kali hàng ngày có liên quan đến việc hạ huyết áp tâm thu trung bình 2,4 milimét thủy ngân ( mm / Hg).

  Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa lượng kali và huyết áp ở nam giới, theo Medical News Today.

  Thực phẩm giàu kali

  WHO khuyến cáo rằng người lớn nên tiêu thụ 3.510 miligam (mg) kali và không quá 2.000 mg natri mỗi ngày. Hầu hết người lớn hiện có quá nhiều natri và quá ít kali trong chế độ ăn uống của họ.

  Để tăng lượng kali, một người nên bao gồm các loại thực phẩm có nhiều kali trong chế độ ăn uống của họ.

  Những thực phẩm giàu kali, bao gồm chuối, khoai lang, trái cây khô (chẳng hạn như nho khô, mơ và mận khô), đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng, hải sản, bơ.

  Giáo sư Spector, người đồng sáng lập ZOE đưa ra lời khuyên tương tự: “Tôi nghĩ lời khuyên mà chúng ta nên đưa ra là tăng cường các loại thực phẩm hoàn toàn từ thực vật, có nhiều kali tự nhiên, chẳng hạn như bơ, các loại đậu, atisô, củ dền, quả mơ, và giảm thiểu thực phẩm chế biến có hàm lượng natri rất cao ”.

  NHẬT LINH

  Nguồn PLO: https://plo.vn/thuc-pham-giau-kali-giup-tang-cuong-suc-khoe-tim-mach-post690895.html