Thủ tướng Malaysia đáp trả chỉ trích về cuộc gặp với Hamas

Ngày 23/5, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết các nhà lãnh đạo Hamas những người mà ông đã quen biết trong nhiều năm – coi ông là bạn và chính điều này giúp ông có thêm động lực trong bảo đảm hòa bình tại Trung Đông.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: The Star

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: The Star

Trong khuôn khổ hội nghị tại Tokyo ngày 23/5, Thủ tướng Malaysia đã đưa ra một số phản ứng trước những chỉ trích mà ông gặp phải khi tham gia buổi gặp gỡ với phái đoàn Hamas do lãnh đạo chính trị của nhóm là ông Ismail Haniyeh dẫn đầu tại Qatar cách đây 10 ngày.

Theo hãng tin Straits Times dẫn lời ông Anwar, ông đã nói với phái đoàn Hamas về việc tôn trọng quyết định của các quốc gia láng giềng, thả con tin Israel để đổi lấy tù nhân Palestine và chấp nhận giải pháp hai Nhà nước.

Ông cho biết: “Đây có phải là một hành vi phạm tội không? Tôi có cổ vũ chủ nghĩa khủng bố không? Không”. Thay vào đó, ông khẳng định bản thân đã đưa ra các lời kêu gọi đối với các nhà lãnh đạo Hamas vì ông có “lợi thế”.

“Lợi thế của tôi là gì? Tôi biết họ và họ coi tôi là bạn,” ông nói.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện này, ông Anwar còn nhấn mạnh rằng tình hình ở Gaza phải được xem và hiểu là “một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở quy mô chưa từng có”. Theo ông, “mọi người thường nói về cuộc khủng hoảng chính trị nhưng không nhìn nhận vào thực tế là hàng ngày có nhiều trẻ em, phụ nữ, dân thường, bệnh viện, trường học hay nhà thờ Hồi giáo bị phá hủy”.

Ở một diễn biến khác, Thủ tướng Malaysia trong khuôn khổ sự kiện này còn nhận định rằng Mỹ chưa đủ tích cực để chấm dứt tình trạng bạo lực tại Gaza. Ông cho biết: “Thật không may là Mỹ không sử dụng tất cả sức mạnh, ảnh hưởng và nguồn lực của mình để kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực. Họ có thể ủng hộ Israel, việc này không phải là mối bận tâm của tôi... Nhưng làm sao họ có thể tha thứ cho chủ nghĩa phân biệt chủng tộc hoặc thanh lọc sắc tộc, và làm sao họ có thể phủ nhận điều đó khi cả thế giới đều có thể nhìn thấy?”.

Ngày 14/5 trước đó, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã có buổi gặp mặt phái đoàn Hamas trong khuôn khổ chuyến thăm Qatar kéo dài 3 ngày của mình. Trong bài đăng trên trang Facebook chính thức, Thủ tướng Malaysia đánh giá cao lực lượng vũ trang Hamas trong việc sẵn sàng thả các con tin và chấp nhận kế hoạch hòa bình do các quốc gia Ả Rập đưa ra. Ông cũng kêu gọi Israel chấm dứt việc tấn công người Palestine, thả tất cả tù nhân Palestine và đồng ý về một kế hoạch hòa bình.

Ông Anwar Ibrahim viết: “Malaysia vẫn cam kết đóng vai trò của mình ở cấp độ quốc tế trong việc chấm dứt các cuộc tấn công vào Rafah, đồng thời huy động những nỗ lực tích cực hơn để giúp đỡ các nạn nhân tại Gaza, đặc biệt là trong các lĩnh vực nhân đạo, y tế và giáo dục".

Ngoài ra, ông cũng gửi lời chia buồn tới nhà lãnh đạo chính trị Hamas là ông Ismail Haniyeh về cái chết của các thành viên trong gia đình ông trong một cuộc không kích của quân đội Israel ngày 10/4.

Xung đột Israel – Hamas chính thức nổ ra từ ngày 7/10/2023 khi Hamas tiến hành các cuộc tấn công vũ trang vào Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và bắt khoảng 250 người khác làm con tin. Theo các quan chức Gaza, các đợt tấn công trả đũa của quân đội Israel tính tới hiện tại đã khiến khoảng 35.000 người Palestine thiệt mạng.

Trước đây, Malaysia đã từng nhiều lần thể hiện thái độ phản đối xung đột tại Gaza. Vài ngày sau vụ tấn công ngày 7/10, ông Anwar đã nói chuyện với ông Haniyeh qua điện thoại để bày tỏ sự ủng hộ không ngừng của Malaysia đối với người dân Palestine.

Ông Anwar cũng tham dự và phát biểu tại một cuộc biểu tình ủng hộ Palestine tổ chức tại Kuala Lumpur vào tháng 10/2023. Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 17 tại Jakarta, Indonesia ngày 15/11/2023, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Hasan đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza. Trong bài phát biểu của mình, ông cũng nhấn mạnh chính phủ Malaysia lên án các vụ đánh bom gây thương vong tới những công dân vô tội bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Tới tháng 4/2024, Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Mohamad Alamin cho biết Malaysia đã gửi hơn 1.500 tấn viện trợ nhân đạo đến Gaza.

Ngân Hà

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/thu-tuong-malaysia-dap-tra-chi-trich-ve-cuoc-gap-voi-hamas-post34917.html